Pakistan thiet hai 100 trieu USD do dong cua khong phan hinh anh 1(Nguồn: businesstoday.in)

Việc Pakistan đóng cửa không phận sau những căng thẳng với Ấn Độ liên quan đến vụ đánh bom liều chết ở Pulwama, thuộc vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát hồi tháng Hai vừa qua, đã ảnh hưởng đến gần 400 chuyến bay/ngày và gây ra thiệt hại gần 100 triệu USD cho Islamabad. 

Mạng Hindustan Times ngày 3/7 dẫn nguồn thạo tin cho hay, theo một nghiên cứu sâu rộng về hoạt động của các hãng hàng không Pakistan và nước ngoài từ tháng 2-6/2019, khoảng 400 chuyến bay/ngày đã bị ảnh hưởng do việc Pakistan đóng không phận.

Biện pháp này khiến thời gian chuyến bay bị kéo dài do máy bay phải bay vòng qua không phận Pakistan, các chi phí về nhiên liệu, vận hành và bảo dưỡng đều tăng, trong khi thù lao cho phi hành đoàn cũng cao hơn.

Theo nguồn tin trên, một tác động trực tiếp là việc Cơ quan Hàng không dân dụng Pakistan (CAA) bị giảm thu nhập từ dịch vụ dẫn đường chuyến bay và phí sân bay đối với những máy bay bay trên không phận hoặc đáp xuống Pakistan.

Một máy bay Boeing 737 quá cảnh không phận Pakistan phải chịu phí khoảng 580 USD, mức phí này sẽ cao hơn với máy bay lớn hơn.

Như vậy tính trung bình, CAA chịu thiệt hại khoảng 232.000 USD/ngày với chi phí quá cảnh không phận.

[Pakistan tiếp tục gia hạn đóng cửa không phận ở biên giới với Ấn Độ]

Nếu cộng với các chi phí dẫn đường chuyến bay, hạ cánh và bãi đỗ cho máy bay, thiệt hại ngày vào khoảng 300.000 USD.

Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) cũng chịu thiệt hại 460.000 USD/ngày do đình chỉ bay đến các điểm đến nước ngoài như Kuala Lumpur, Bangkok và New Delhi, cũng như chi phí nhiên liệu và vận hành gia tăng do thời gian bay kéo dài.

Như vậy, tổng thiệt hại của CAA và PIA - khoảng 760.000 USD/ngày - khiến Pakistan mất khoảng 100 triệu USD kể từ khi các biện pháp hạn chế không phận được Islamabad ban hành.

Pakistan đã đóng cửa không phận sau một cuộc không chiến giữa nước này với Ấn Độ dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC) hôm 27/2, tiếp sau vụ tấn công liều chết đẫm máu do nhóm Jaish-e-Mohammed (JeM) thực hiện ở vùng Kashmir khiến 40 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Hôm 28/6, CAA thông báo sẽ tiếp tục đóng cửa với các chuyến bay quá cảnh và bay qua không phận cho đến ngày 12/7./. 

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)