Binh sỹ Ấn Độ ở ngay sát biên giới với Pakistan. (Nguồn: zeenews.india)

Ngày 17/11, Pakistan đã cho triệu Phó Cao ủy Ấn Độ tại nước này J. P. Singh tới để lên án vụ việc mà nước này cho rằng phía binh sỹ Ấn Độ đã xả súng ở dọc đường Ranh giới kiểm soát (LoC) làm 2 thường dân Pakistan thiệt mạng và 5 người bị thương.

Bộ Ngoại giao Pakistan cho hay Vụ trưởng Vụ Nam Á và Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC), tiến sỹ Mohammad Faisal đã cho triệu ông Singh tới và "lên án những vụ vô cớ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của các lực lượng Ấn Độ" ở khu vực Chirikot và Nezapir trong ngày 17/11.

Vụ việc này đã làm một phụ nữ người làng Truthi và một đàn ông ở Nezapir thiệt mạng.

[Binh sỹ Ấn Độ và Pakistan đấu súng ở khu vực tranh chấp Kashmir]

Ông Faisal hối thúc phía Ấn Độ tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn 2003, điều tra vụ việc này và các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn khác, duy trì hòa bình ở LoC và đường biên giới quốc tế.

Ông cho rằng trong năm nay, các lực lượng Ấn Độ đã hơn 1.300 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở dọc LoC và đường biên giới quốc tế, làm 52 dân thường Pakistan thiệt mạng và 170 người bị thương so với 382 vụ hồi năm ngoái.

Trước đó ngày 15/11, Pakistan cũng cho triệu ông Singh tới để phản đối những vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn mà nước này cho rằng là do binh sỹ Ấn Độ thực hiện làm một phụ nữ lớn tuổi thiệt mạng.

LoC là ranh giới trên thực tế phân chia vùng Kashmir ở dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan cùng kiểm soát song cả hai nước đều tuyên bố có chủ quyền đối với toàn bộ khu vực này.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tái diễn và hai bên thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận./.