Thủ tướng Nawaz Sharif. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/2, Tòa án tối cao Pakistan đã ra phán quyết, trong đó truất quyền làm Chủ tịch đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) cầm quyền của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, đồng thời nêu rõ mọi quyết định của ông với tư cách lãnh đạo đảng sẽ vô hiệu.

Theo kênh truyền hình Urdu Dunya TV, Chánh án Tòa án tối cao Pakistan Mian Saqib Nisar đã ra quyết định chống lại Luật Bầu cử 2017, vốn mở đường cho ông Sharif tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo đảng PML-N sau khi bị phế truất khỏi vị trí thủ tướng.

Chánh án Nisar nhấn mạnh theo Hiến pháp, một người bị mất tư cách lãnh đạo đảng sẽ không được phép ký kết văn bản để đề cử một cá nhân nào đó vào Quốc hội hay Thượng viện.

[Cựu Thủ tướng Pakistan nhận 3 lệnh triệu tập ngay khi về nước]

Phán quyết trên của tòa án sẽ ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử Thượng viện Pakistan dự kiến diễn ra vào ngày 3/3 tới. Luật sư bào chữa của ông Sharif cho biết các ứng viên của đảng PML-N cũng sẽ không đủ tư cách tranh cử vào Thượng viện khi ông Sharif không có quyền đề cử ai tham gia vào cuộc bầu cử này.

Năm ngoái, tòa án trên cũng đã phế truất cựu Thủ tướng Sharif vì các cáo buộc tham nhũng. Các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca - có trụ sở tại Panama, cho thấy con gái và 2 con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin - Vương quốc Anh và dùng tên các công ty này để mua bất động sản ở London.

Phe đối lập cho rằng ông Sharif không thể giải thích về nguồn gốc số tiền của các công ty nước ngoài do các con ông sở hữu, đồng thời cáo buộc ông không trung thực trước Quốc hội. Ông Sharif và gia đình đã bác bỏ những cáo buộc trên, gọi đây là một âm mưu chính trị./.