Đại diện Fatah Azzam al-Ahmad (phải, phía trước) và Hamas Saleh al-Arouri (trái, phía trước) tại lễ ký thỏa thuận hòa giải tại Cairo, Ai Cập ngày 12/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/11, 2 ngày trước thời hạn thực hiện thỏa thuận hòa giải mang tính bước ngoặt giữa hai phe phái đối địch ở Palestine là đảng Fatah và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas, nhà đàm phán hàng đầu của đảng Fatah cho biết Hamas đã không thực hiện các cam kết của thỏa thuận này.

Trưởng đoàn đàm phán của Fatah, ông Azzam al-Ahmad tuyên bố rằng Hamas đã không thực hiện các cam kết đối với thỏa thuận đã ký kết tại Cairo (Ai Cập) nhằm chấm dứt sự chia rẽ giữa hai bên. Ông Ahmad nêu rõ: "Cho đến thời điểm này, những vấn đề và trở ngại từ phía Hamas vẫn còn và đang gia tăng."

Cáo buộc của Fatah được đưa ra không lâu sau khi Hamas một lần nữa  từ chối giải giáp vũ khí đồng thời đe dọa tiến hành các cuộc tấn công chống lại Israel tại Bờ Tây. Theo kế hoạch đã được thống nhất trong thỏa thuận hòa giải chính trị, Hamas dự kiến sẽ chuyển giao quyền kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza cho Chính quyền Palestine tại Bờ Tây vào ngày 1/12. Tuy nhiên, tương lai của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas, hiện vẫn chưa rõ ràng.

[Thoả thuận Fatah-Hamas giúp tăng cường vai trò của Palestine]

Khi đề cập đến Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam tại một cuộc họp báo ngày 28/11 ở Gaza, ông Khalil al-Hayya, một thủ lĩnh của Hamas tại Gaza nhấn mạnh: "Vũ khí của phong trào kháng chiến là vấn đề không thể đưa ra bàn thảo. Vũ khí sẽ được chuyển tới Bờ Tây để chiến đấu chống lại sự chiếm đóng của Israel. Phản kháng lại sự chiếm đóng là quyền của chúng tôi."

Hiện có khoảng 400.000 người Israel đang sinh sống tại Bờ Tây, trong các khu định cư được coi là phi pháp theo luật pháp quốc tế hiện nay, bên cạnh khoảng 3 triệu người Palestine. Tại Gaza, nơi Hamas quản lý kể từ khi giành quyền kiểm soát vùng lãnh thổ này từ năm 2007, hiện không có một dân định cư Do Thái nào sinh sống sau khi Israel rút khỏi vào năm 2005.

Mỹ và Israel từng tuyên bố sẽ bác bỏ mọi thỏa thuận hòa giải dẫn đến việc hình thành một chính phủ thống nhất bao gồm Hamas, trừ phi phong trào này chấp nhận giải giáp. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cũng nói sẽ chỉ có một lực lượng an ninh duy nhất hiện diện trên các vùng lãnh thổ của Palestine.

Thỏa thuận hòa giải được ký kết hôm 12/10 tại Cairo của Ai Cập giữa phong trào Hamas và đảng Fatah của Palestine đã không xác định rõ tương lai của Lữ đoàn Ezzedine al-Qassam./.