Peru co them Bo truong Bo Quoc phong Diego Nieto xin tu chuc hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Peru Neco Diego Nieto và Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: gettyimages)

Ngày 3/1, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Peru Diego Nieto đã trở thành thành viên nội các thứ hai của nước này từ chức sau khi Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski ra lệnh ân xá cựu Tổng thống Alberto Fujimori.

Theo hãng tin Pháp AFP, trước đó, Bộ trưởng Văn hóa Peru Salvador del Solar đã từ chức.

Ngoài ra, Cố vấn Tổng thống Maximo San Roman cũng có hành động tương tự.

Các quyết định từ chức này được đệ trình sau khi Tổng thống Kuczynski ra lệnh ân xá cho ông Fujimori vì lý do nhân đạo.

[Tổng thống Peru Kuczynski bị triệu tập về liên quan vụ Odebrecht]

Kết quả kiểm tra y tế cho thấy phạm nhân 79 tuổi này mắc bệnh nan y ở giai đoạn cuối với nhiều biến chứng.

Ông Fujimori từng ba lần nộp đơn xin ân xá vì lý do sức khỏe, đã thụ lý 12 trong tổng số 25 năm án tù giam, với nhiều tội danh như tham nhũng, vi phạm nhân quyền và có liên quan tới cái chết của 25 người trong thời gian ông này làm tổng thống (1990-2000).

Với lệnh ân xá của Tổng thống Kuczynski, ông Fujimori cũng sẽ không phải trả khoản tiền bồi thường cho nhà nước Peru vì những thiệt hại do tham nhũng cũng như các nạn nhân đã bị thiệt mạng trong các vụ bắt cóc và sát hại với số tiền tương đương 16 triệu USD.

Không chỉ trong chính giới, quyết định của Tổng thống Kuczynski đã thổi bùng cuộc biểu tình phản đối cũng như tranh cãi pháp lý và y tế, đồng thời khiến chính trường quốc gia Nam Mỹ này thêm bất ổn.

Nhiều ý kiến cho rằng hành động ân xá cho ông Fujimori là thỏa thuận giữa Tổng thống Kuczynski với một số nhà lập pháp, trong đó có con trai và con gái của ông Fujimori là Keiko Fujimori và Kenji Fujimori - đều là thành viên của đảng Sức mạnh nhân dân (FP) đối lập, nhằm giúp ông Kuczynski vượt qua phiên bỏ phiếu tại Quốc hội Peru để luận tội ông với những cáo buộc tham nhũng liên quan đến tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố nhằm bảo vệ quyết định của mình, Tổng thống Kuczynski cho rằng luật pháp không phải là "báo thù" và việc ân xá cựu lãnh đạo Fujimori, người đã thụ án được 12 năm, là vì điều kiện sức khỏe và nhằm trao cơ hội sống cho ông này.

Cựu Tổng thống Fujimori là nhân vật gây nhiều tranh cãi tại Peru.

Dù không được nhiều người dân ủng hộ, song ông Fujimori cũng được xem là người đã giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng kinh tế cũng như những cuộc xung đột đẫm máu tại quốc gia Nam Mỹ này trong 10 năm tại nhiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)