Peru thu giu hon 3 tan cocaine trong container tai cang Paita hinh anh 1Cảnh sát trưng bày số cocaine thu giữ trong chiến dịch truy quét tội phạm buôn ma túy tại El Callao, Peru, ngày 7/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/2, cảnh sát Peru thông báo lực lượng chức năng nước này đã thu giữ khoảng 3 tấn cocaine từ một kho hàng tại cảng Paita, cách thủ đô Lima hơn 1.000km về phía Bắc.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, các lực lượng phòng chống ma túy Peru đã phát hiện số cocaine trên được cất giấu tinh vi trong các container chở dầu thực vật có đích đến là Hà Lan sau khi quá cảnh tại Panama.

[Peru thu giữ gần nửa tấn cocaine giấu trong container chở cá đông lạnh]

Cảnh sát cũng đã đột kích vào một cơ sở điều chế ma túy ở thị trấn Castilla gần bến cảng này và bắt giữ 3 thành viên của một băng nhóm buôn bán ma túy quốc tế.

Đây là vụ thu giữ ma túy lớn thứ hai tại Peru kể từ đầu tháng này. Trước đó, ngày 4/2, cảnh sát Peru thông báo đã thu giữ 497kg cocaine từ một kho hàng tại cảng Ilo, thuộc tỉnh Moquegua phía Nam.

Số cocaine trên được giấu trong các container chở cá đông lạnh có đích đến là Mexico và Guatemala.

Văn phòng Liên hợp quốc về chống ma túy và tội phạm cho biết Peru cùng với Colombia và Bolivia là 3 quốc gia sản xuất cocaine nhiều nhất thế giới.

Cocaine tại Peru được sản xuất với giá thành 1.200 USD/kg, trong khi đó tại thị trường chợ đen ở nước ngoài có giá 5.000 USD/kg./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)