Phai doan an ninh cap cao Ai Cap toi Gaza thao luan voi Hamas hinh anh 1Lực lượng vũ trang Hamas gác tại cửa khẩu Erez gần thị trấn Beit Hanun ở Dải Gaza. (Nguồn: EPA/TTXVN)

THX đưa tin, chiều 10/1, một phái đoàn tình báo an ninh cấp cao của Ai Cập đã đến Dải Gaza để thảo luận với giới chức phong trào Hồi giáo Hamas về quan hệ với Israel và hòa giải nội bộ Palestine.

Trong một thông cáo báo chí, ủy viên bộ chính trị Hamas Husam Badran cho hay phái đoàn Ai Cập đã đến Dải Gaza qua cửa khẩu Erez ở khu vực biên giới giữa Bắc Gaza với Israel.

Theo ông, các vấn đề chính được hai bên thảo luận gồm việc nối lại đàm phán về thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian đạt được giữa Israel và Hamas hồi tháng 11/2018.

[Hamas bắt giữ 45 người Palestine bị nghi hợp tác với Israel]

Ông còn cho biết, các vấn đề khác sẽ là đàm phán hòa giải nội bộ bị đình trệ giữa Hamas và phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, cũng như tranh chấp giữa hai nhóm này dẫn đến việc đóng cửa khẩu Rafah với Ai Cập.

Các nguồn tin an ninh tại Gaza cho hay, phái đoàn Ai Cập sẽ thảo luận về diễn biến cuộc khủng hoảng giữa Fatah and Hamas dẫn đến việc các nhân viên Chính quyền Palestine bỏ việc hồi đầu tuần./.
(Vietnam+)