Phản bác ý kiến con gái Kenedy về tục săn cá voi ở Nhật

Tỉnh trưởng Wakayama Yoshinobu Nisaka đã bác bỏ những lo ngại mà Đại sứ Mỹ Caroline Kennedy viết trên Twitter về “sự dã man của hành động săn bắn cá heo.”
Phản bác ý kiến con gái Kenedy về tục săn cá voi ở Nhật ảnh 1Cẳn săn cá ở Taiji (Nguồn: Reuters)

Tỉnh trưởng Wakayama Yoshinobu Nisaka ngày 21/1 đã bác bỏ những lo ngại mà Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Caroline Kennedy đăng trên tài khoản Twitter về “sự dã man của hành động săn bắn cá heo,” đồng thời ông Nisaka cũng đưa ra luận điểm về những khác biệt trong văn hóa ẩm thực giữa hai nước.

Trả lời tại một cuộc họp báo, ông Nisaka cho biết: “Văn hóa ẩm thực là đa dạng và sẽ là văn minh nếu chúng ta cùng tôn trọng những quan điểm của người khác trừ khi thế giới này phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt tài nguyên.”

Thị trấn Taiji ở tỉnh Wakayama của Nhật Bản nổi tiếng với truyền thống săn bắt cá voi. Thói quen của địa phương này đã gây ra tranh cãi quốc tế sau khi bộ phim tài liệu “The Cove” (cái Vịnh) của Mỹ giành giải Oscar năm 2009 nói về việc giết hại cá heo ở đây.

Ông Nisaka cho biết: “Chúng ta sống nhờ sinh mạng của bò và lợn. Thật không phù hợp khi nói rằng việc săn bắt cá heo là vô nhân đạo.”

Tỉnh trưởng Wakayama còn cho rằng cá heo không nằm trong diện bảo vệ của các quy định quốc tế.

Bình luận của bà Kennedy xuất hiện sau khi Tổ chức bảo vệ môi sinh Sea Shepherd (SSCS) hôm 17/1 thông báo đã có hơn 250 chú cá heo mũi nhọn đã bị dồn vào một khu vịnh ở Taiji để giết thịt.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 20/1 đã biện hộ cho vụ săn bắt cá heo này rằng đây là một trong những phương thức săn bắt truyền thống của Nhật Bản và được thực hiện theo đúng luật pháp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục