Khán đài Mỹ Đình trong trận Hà Nội – Hải Phòng tại vòng 14 hôm 24/6. (Ảnh: Tá Hiển/Vietnam+)

Một quả pháo sáng trên thị trường chỉ có giá 120 ngàn nhưng nó có thể khiến các đội bóng V-League nộp hàng chục triệu đồng tiền phạt và chịu nhiều tai họa khó lường khác.

Những năm trở lại, việc sử dụng pháo sáng, pháo khói của các cổ động viên bóng đá Việt Nam đã không còn xa lạ. Mới đây nhất, người hâm mộ bóng đá Việt được chứng kiến cơn mưa pháo sáng trên khán đài sân Mỹ Đình trong trận đấu giữa Hà Nội FC và Hải Phòng ở vòng 14 V-League 2017. Theo nguồn tin của VietnamPlus, có tới 6 thùng pháo sáng được các cổ động viên đất cảng đốt lên.

Theo tìm hiểu, pháo sáng được cổ động viên sử dụng trong trận đấu thực chất là những loại pháo nằm trong danh sách được nhà nước cấp phép cho mục đích phát tín hiệu trên lĩnh vực cứu hộ, cứu nạn. Một quả pháo sáng trên thị trường có giá 120 ngàn/cây. Loại rẻ có giá khoảng 90 tới 100 ngàn đồng nhưng chất lượng không đảm bảo. Pháo khói đắt hơn khi dao động từ 150 tới 200 ngàn/hộp. Hầu hết các loại pháo này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Những cổ động viên có thể tìm mua chúng qua mạng internet hoặc thậm chí từ những cửa hàng kinh doanh đồ bảo hộ lao động. Pháo sáng, pháo khói có khối lượng không quá nặng. Một quả pháo sáng có hình trụ, đường kính đáy 2 cm, chiều dài 20cm. Kích thức nhỏ gọn ấy giúp các cổ động viên dễ dàng cất giữ pháo trên người, trong balo hay túi đồ và lọt qua cổng kiểm soát an ninh trước khi mang vào khán đài.

Một trang mạng rao bán pháo sáng cho mục đích cứu hộ hàng hải.

Tại các trận đấu cấp đội tuyển, cổ động viên sẽ phải trải qua nhiều bước kiểm tra an ninh hơn các trận đấu trong khuôn khổ V-League. Các trận đấu quốc tế có ba cổng kiểm tra: cổng soát vé cửa vào, cổng quét hành lý và cuối cùng cổng soát vé khán đài.

Ngược lại, ở V-League, người hâm mộ chỉ có một cửa soát vé duy nhất, không có kiểm tra an ninh, không có kiểm tra trang phục. Sau đó, người hâm mộ có thể đi thẳng vào khán đài và theo dõi trận đấu.

Sự khác biệt trong công tác an ninh là lý do V-League xuất hiện nhiều pháo sáng hơn hẳn các trận đấu của tuyển quốc gia.

Pháo sáng cổ động viên Hải Phòng sử dụng chính là loại pháo dùng trong cứu hộ hàng hải. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trong vài năm trở lại đây, nhiều câu lạc bộ V-League đã khốn đốn vì cổ động viên quá khích liên tục sử dụng pháo sáng. Hậu quả của những hành vi ấy là các án phạt nặng dành cho những đội bóng chủ quản. Đương kim á quân Hải Phòng là nạn nhân mới nhất của nạn pháo sáng. Án phạt dành cho Hải Phòng là cấm cổ động viên đất cảng tới sân khách trong toàn bộ phần còn lại của mùa giải.

Với những gì đang diễn ra trên các khán đài V-League, Hải Phòng sẽ không phải là nạn nhân cuối cùng của những quả pháo sáng 120 nghìn./.