Phat hanh bo tem truyen tai thong diep ve an toan giao thong hinh anh 1Hai trong số 4 mẫu tem của bộ tem thứ nhất về chủ đề an toàn giao thông. (Nguồn: Vnpost)

Ngày 3/9, thông tin từ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết Bộ sẽ phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phát hành 3 bộ tem chủ đề “An toàn giao thông đường bộ” trong 3 năm liên tiếp (2020-2022) nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho cộng đồng và người dân...

Trong tháng Chín - tháng cao điểm về an toàn giao thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam giới thiệu bộ tem thứ nhất về chủ đề “An toàn giao thông đường bộ” gồm 4 mẫu.

Mẫu thứ nhất truyền tải nội dung “Đã uống rượu, bia-không lái xe - Never drink and drive." Trên nền tem có sắc màu cầu vồng là hình vôlăng xe ôtô và các hình khối mô phỏng chai bia, rượu.

Mẫu thứ 2 nhắc nhở người dân “Thắt dây an toàn, bảo vệ sinh mạng - Blucle up." Nội dung thông điệp được đan xen với hình tượng khóa an toàn.

Mẫu thứ 3 về “Đội mũ đúng cách, trách nhiệm bản thân - Wear a helmet” và mẫu thứ 4 nhắc nhở các bậc phụ huynh về “Lắp ghế cho trẻ, vui vẻ lái xe - Use a child safety seat."

Các mẫu tem được được thiết kế tràn lề, khổ 37 x 37 mm theo phong cách đồ họa. Hình đồ họa thể hiện nội dung thông điệp được thiết kế rõ ràng, cụ thể, đơn giản, dễ nhìn, dễ hiểu để nhắc nhở cộng đồng các nguyên tắc đảm bảo an toàn cho bản thân, người đi cùng khi sử dụng phương tiện giao thông đường bộ. Phần thông điệp tiếng Việt và tiếng Anh được thể hiện ngắn gọn, cô động.

[Xử phạt tài xế xe khách quay đầu trên cao tốc từ video của người dân]

Các hình ảnh nội dung, màu sắc của tem bắt mắt, mang đậm sắc thái tuyên tuyền. Tem do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

Theo thống kê, hằng năm, trung bình mỗi ngày cả nước có hơn 20 người thiệt mạng, gần 40 người bị thương, trong đó có nhiều người mang thương tật suốt đời do tai nạn giao thông.

Nguyên nhân của tai nạn được xác định chủ yếu do người điều khiển phương tiện thiếu ý thức chấp hành pháp luật về giao thông; nồng độ cồn trong máu quá cao, lạng lách, đánh võng của một bộ phận người tham gia giao thông thiếu ý thức...

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia kêu gọi toàn dân khi tham gia giao thông thực hiện “Bốn không, ba có." Đó là các quy tắc: không uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, vận hành phương tiện không đủ giấy tờ quy định; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang bảo vệ an toàn giao thông; không có thói hư tật xấu trong ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra tai nạn giao thông; không để xảy ra tai nạn khi tham ra giao thông.

Nội dung “ba có” gồm: có hiểu biết đầy đủ pháp luật về giao thông; có ý thức trách nhiệm cao nhất với bản thân và cộng đồng; có hành vi ứng xử văn hóa, hợp tác giúp đỡ người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông.

Với thông điệp “An toàn giao thông là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà," mỗi người dân cần nhận thức sâu sắc về vấn đề bằng việc chấp hành luật giao thông, xây dựng văn hóa giao thông.

Bộ tem về chủ đề “An toàn giao thông đường bộ” là cách ngành bưu chính góp một kênh tuyên truyền về an toàn giao thông đến người dân Việt Nam và thế giới.

Bộ tem được cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ ngày 5/9/2020 đến ngày 30/6/2022./.

(Vietnam+)