Phat hien kho bau tri gia 4,5 trieu USD tu tau dam the ky 18 hinh anh 1Hiện vật từ tàu đắm. (nguồn: RT)

Thợ lặn ở Floria đã lại một lần nữa mò trục vớt được những đồng tiền vàng cổ, tổng trị giá lên tới 4,5 triệu USD, từ một hạm đội của Tây Ban Nha bị chìm ở vùng biển này cách đây 300 năm.

Hạm đội 1715-Queens Jewels LLC, một nhóm tìm kiếm tàu đắm cổ chia sẻ trên Facebook: “Có hơn 350 đồng tiền vàng được phát hiện vào ngày 30 và 31/7. Phát hiện tuyệt vời này xuất hiện đúng dịp kỷ niệm 300 năm của hạm đội này.”

Những đồng tiền hoàng gia được sản xuất vào năm 1715 và được đúc dưới thời vua Phillip V của Tây Ban Nha (1683-1746).

Brent Brisben, đại diện hạm đội 1715 cho biết: “Mọi người thích nghe những câu chuyện về kho báu cổ, nó luôn thu hút được mọi người, trẻ, già, giàu, nghèo."

William Bartlett, một thành viên của đội lặn, người phát hiện ra kho báu khẳng định: “Việc phát hiện này giống như chiến thắng huy chương vàng Olympic. Đó là điều thu hút chúng tôi tới đây. Chúng tôi không phải đang săn kho báu mà chúng tôi thường nói về việc săn khó báu. Chúng tôi trò chuyện với những thợ săn kho báu khác. Những miếng vàng này như thể vẫn ở dưới nước ngày hôm qua.”

Brisben nói thêm về việc phát hiện kho báu đúng dịp kỷ niệm 300 năm hạm đội này bị đánh chìm: “Đây thực sự là phép màu, đó là điều tuyệt vời dành cho ngày kỷ niệm của chúng tôi."
   
Hạm đội 1715 bị chìm khi đang trên đường trở về Tây Ban Nha từ Havana, Cuba thì gặp bão ở biển Vero, Florida. 11 trong 12 tàu đã bị chìm trong thảm hỏa này. Khoảng 1.000 người chết và 1.500 người sống sót đã cố bơi vào bờ.

Theo Brisben, những con tàu này mang lượng cổ vật trị giá khoảng 400 triệu USD nhưng mới chỉ có 180 triệu USD được trục vớt trong thời gian qua. Theo thời gian, nhiều đồng tiền từ con tàu 300 năm tuổi vẫn trôi dạt vào bờ biển Florida.

Trước đó, gia đình Schmitt ở Florida cũng tìm thấy nhiều hiện vật bằng vàng trị giá 1 triệu USD từ con tàu nổi tiếng này cũng tại vị trí được 

Đại diện hạm đội 1715 sẽ có quyền sử dụng những tàu đám, trong khi gia đình là những nhà thầu phụ.

Bang Floria sẽ lấy 20% cổ vật để trưng bày ở bảo tàng, phần còn lại sẽ chuyển cho đại diện hạm đội 1715 và gia đình Schmitt chia nhau./.
Đạt Nghiêm (Vietnam+)