Phat huy vai tro doan vien trong dam bao trat tu an toan giao thong hinh anh 1Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu tại lễ phát động. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Ngày 28/3, tại Vĩnh Phúc, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2022 với chủ đề “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông.”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết trong những năm qua, tại Việt Nam công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, tai nạn giao thông hàng năm liên tục giảm ở cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Năm 2019 số người chết do tai nạn giao thông là 7.624 người, năm 2020 giảm còn 6.700 người và năm 2021 là 5.799 người. Ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính cũng như tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từng bước được kiềm chế.

Tuy nhiên tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến rất phức tạp, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông còn rất lớn.

Theo phân tích, thống kê của Bộ Công an, tai nạn giao thông liên quan đến người trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 30%, trong đó chủ yếu là đối với người từ 18-27 tuổi. Những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do lứa tuổi này gây ra thời gian gần đây ngày một gia tăng, đặc biệt là thanh niên vùng nông thôn.

Do đó, các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên phải là những người tiên phong trong thực hiện quy định pháp luật đồng thời xung kích, đi đầu trong tuyên truyền, vận động gia đình, bạn bè, cộng đồng xung quanh cùng xây dựng văn hóa giao thông.

Phát biểu tại lễ phát động, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh Ban Chấp hành Trung ương Đoàn xác định các hoạt động tham gia tuyên truyền và giữ gìn trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi.

Tập trung vào tuyên truyền việc thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng cho thanh, thiếu niên nhi và các đối tượng có nguy cơ gây tai nạn giao thông cao như lái xe khách đường dài, thanh niên trên địa bàn nông thôn; triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông;” phát huy vai trò của các mô hình “Cổng trường an toàn giao thông,” “Bến đò ngang an toàn,” “Điểm giao cắt đường bộ-đường sắt an toàn."

[Tai nạn giao thông tiếp tục giảm sâu trong 2 tháng đầu năm]

Trung ương Đoàn phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia triển khai một số nội dung lớn như: các Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông," Diễn đàn “Thanh niên với văn hóa giao thông,” Hội nghị “Lãnh đạo trẻ với an toàn giao thông”...

Anh Nguyễn Ngọc Lương mong rằng mỗi bạn đoàn viên, thanh niên, hãy tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” bằng những việc làm cụ thể, từ việc tự giác chấp hành pháp luật giao thông, ứng xử thân thiện khi tham gia giao thông, nhường chỗ ngồi cho người tàn tật, người già, phụ nữ có thai và trẻ em trên các phương tiện giao thông công cộng; không tham gia đua xe trái phép và không điều khiển phương tiện sau khi đã uống rượu, bia; nghiêm chỉnh đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông, tất cả những điều này sẽ góp phần giúp các bạn trẻ tham gia giao thông an toàn.

Phat huy vai tro doan vien trong dam bao trat tu an toan giao thong hinh anh 2Các đơn vị ký cam kết hưởng ứng "Năm an toàn giao thông 2022." (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Trong chương trình, đại diện thanh niên tham gia giữ gìn bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã ký cam kết, hưởng ứng và thực hiện tốt Năm An toàn giao thông 2022 với chủ đề “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông.”

Dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 12 tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2021.

Công ty Honda Việt Nam tặng 500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho đoàn viên, thanh niên và học sinh, sinh viên tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra các hoạt động tập huấn kỹ thuật lái xe môtô khoa học, an toàn; triển lãm tranh ảnh tuyên truyền, tìm hiểu kiến thức pháp luật về an toàn giao thông; tọa đàm “Rượu, bia và tai nạn giao thông” tại Trường Trung học phổ thông Quang Hà, huyện Bình Xuyên và thăm, tặng quà cho gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc./.

 
Nguyễn Thảo (TTXVN/Vietnam+)