Phat nguoi gan 600 phuong tien vi pham tren cao toc Noi Bai-Lao Cai hinh anh 1Một đoạn đường cao tốc thuộc địa phận tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Ngày 16/2, theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong 7 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu (từ 9/2-15/2), thông qua hệ thống camera giám sát trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai, lực lượng cảnh sát giao thông đã kịp thời phát hiện, xử lý phạt nguội gần 600 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là điều khiển phương tiện không đúng phần đường, làn đường, không đúng tốc độ, dừng đỗ xe sai quy định.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông cho biết Nội Bài-Lào Cai là một trong những tuyến cao tốc hiện đại, được trang bị 110 camera giám sát giao thông, đặt tại 87 điểm trên toàn tuyến. Đây được đánh giá là hệ thống camera giám sát giao thông hiện đại nhất.

Các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến này sẽ bị máy camera giám sát ghi lại và truyền về cho máy nhận diện ở điểm cuối cao tốc để lực lượng chức năng xử phạt.

[Tai nạn giao thông giảm nhưng vi phạm nồng độ cồn còn xảy ra phổ biến]

Hệ thống camera giám sát này hoạt động 24/24h, có thể chụp các lỗi vi phạm một cách rõ nét ở khoảng cách cả cây số và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết.

Hệ thống không chỉ phát huy hiệu quả trong công tác xử lý vi phạm, giúp cảnh sát giao thông giảm tải áp lực ngoài đường, tránh được các va chạm, tranh cãi với tài xế do có bằng chứng điện tử cụ thể, rõ ràng, mà còn góp phần giám sát, giúp lực lượng cảnh sát giao thông nắm bắt các tình huống phát sinh trên tuyến.

Nhiều trường hợp vi phạm giao thông, khi bị xử phạt đều được cho xem lại lỗi vi phạm của mình, địa điểm và ngày giờ vi phạm./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)