Bác sỹ Lò Văn Nhay kiểm tra sức khỏe của bệnh nhi Cà Văn Thắng tại phòng hồ sức sau mổ. (Ảnh: Diệp Anh/TTXVN)

Ngày 27/2, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi sơ sinh Cà Văn Thắng bị dị tật không có cơ hoành. Bệnh nhi 3 ngày tuổi, nặng 2,5 kg được chuyển lên từ Bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã (tỉnh Sơn La) vào tối 26/2 trong tình trạng suy hô hấp nặng.

Bác sỹ Lò Văn Nhay, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cho biết thoát vị cơ hoành là dị tật thường gặp ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên trường hợp thoát vị do không có cơ hoành như cháu Cà Văn Thắng là một trường hợp hiếm gặp. Bẩm sinh cháu Thắng không có cơ hoành bên trái gây thoát vị toàn bộ tạng lên ngực, đẩy tim từ trái sang phải gây xẹp phổi dẫn đến suy hô hấp nặng.

Sau khi khám lâm sàng, bác sỹ Nhay đã trực tiếp thực hiện ca mổ tạo cơ hoành bên trái cho bệnh nhi. Hiện cháu Thắng đã có thể thở đều và đang được theo dõi tại Phòng hồi sức sau mổ của Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức. Theo bác sỹ Nhay, trong những ngày tới, cháu Thắng sẽ được chuyển về Khoa nhi để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Anh Cà Văn Hoa, bố của bệnh nhi bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc tới các bác sỹ đã phẫu thuật thành công cho con anh. Anh chia sẻ, các bác sỹ như người cha, người mẹ thứ hai của cháu. Nhờ các bác sỹ mà sắc mặt của cháu đã hồng hào trở lại. Gia đình anh rất vui.

Là người trực tiếp phẫu thuật cho cháu Cà Văn Thắng, bác sỹ Lò Văn Nhay đã không khỏi bồi hồi và xúc động. Anh cho biết, trong hơn 30 năm làm nghề, đây là lần đầu tiên gặp bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh không có cơ hoành, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Mang lại được hy vọng sống cho cháu Thắng đúng vào ngày kỷ niệm 63 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam là món quà quý giá nhất đối với tập thể y, bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La nói chung và cá nhân anh nói riêng./.