Phau thuat thanh cong cho mot benh nhi bi long ruot non hiem gap hinh anh 1Phim chụp cắt lớp vi tính ổ bụng của bệnh nhân và đoạn ruột chứa polyp được các bác sỹ phẫu thuật cắt bỏ. (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 9/3, sức khỏe của bé K.Đ.H (8 tuổi, ngụ huyện Định Quán, Đồng Nai) bị lồng ruột non hiếm gặp đã ổn định.

Bé ăn được sữa, hết sốt, bụng không chướng, tình trạng nhiễm trùng giảm và sẽ được xuất viện trong 3 ngày tới.

Trước đó, ngày 3/3, bé K.Đ.H. nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, liên tục nôn ra dịch màu xanh, bụng chướng tăng dần, sốt.

Người nhà bệnh nhi cho biết bé có những cơn đau từ trước đó mấy ngày, gia đình đưa đến điều trị ở bệnh viện tuyến dưới nhưng tình trạng của bé không giảm nên được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp tục điều trị.

Qua kiểm tra, kết hợp xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi K.Đ.H. có tình trạng tắc ruột non khá nặng, có dấu hiệu hoại tử ruột và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện bệnh nhi có khối lồng ruột dài khoảng hơn 30cm, có nhiều điểm hoại tử chảy dịch màu đen, có mùi hôi, khối lồng cách góc tá-hỗng tràng khoảng 90cm, cách góc hồi manh tràng 170cm.

Các bác sỹ đã tiến hành cắt bỏ đoạn ruột chứa khối lồng hoại tử và khâu nối lại ruột cho bệnh nhi.

Bác sỹ chuyên khoa II Bùi Đình Hà, Khoa Ngoại tổng hợp-Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết trường hợp bệnh nhi K.Đ.H khá hiếm gặp, chiều dài ruột trong khối lồng khoảng 150cm, trong lòng chứa 1 polyp hỗng tràng kích thước khoảng 2x3cm có cuống.

[Cứu sống bệnh nhi 15 tháng tuổi uống nhầm dầu thắp đèn]

Trường hợp này nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng, viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử ruột, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và nặng nhất là nguy cơ tử vong rất cao.

Theo các bác sỹ, lồng ruột là tình trạng hai đoạn ruột chui vào nhau gây tắc nghẽn sự lưu thông của ruột. Tình trạng lồng ruột non rất hiếm gặp chỉ chiếm 1-10% trong các loại lồng ruột ở trẻ em.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khuyến cáo người dân, các bậc phụ huynh cần chú ý con, cháu mình thật kỹ, nếu có những biểu hiện lạ như những cơn đau bụng đột ngột hoặc tình trạng nôn ói thì nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để thăm khám và phát hiện sớm để tránh các biến chứng nguy hiểm và có hướng điều trị kịp thời./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)