Thủ lĩnh Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập Venezuela Henrique Capriles trong cuộc họp báo ở thủ đô Caracas năm 2017 (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/1, Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) đã ra lệnh cho Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE) nước này hoãn quá trình đăng ký tham gia bầu cử của các chính đảng, dự kiến sẽ diễn ra vào các ngày 27 và 28/1.

TSJ đã đưa ra quyết định trên bởi nhiều thành viên của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập tự xưng đã vi phạm Luật các chính đảng, hội họp và biểu tình. Với quyết định này, MUD đã không được quyền đăng ký tham gia bầu cử.

TSJ khẳng định CNE đã triệu tập đăng ký tên một số đảng tham gia MUD để có thể tham gia bầu cử, tuy nhiên một vài tổ chức đã từ chối yêu cầu trên và đây cũng chính là những đảng đã tẩy chay cuộc bầu cử địa phương vào cuối năm ngoái.

Cơ quan tư pháp Venezuela khẳng định đã yêu cầu CNE không chấp thuận MUD đăng ký tham dự cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 30/4 tới, để bảo vệ quyền lợi tham gia hoạt động chính trị thông qua các tổ chức được hình thành hợp pháp.

[Tổng thống Venezuela Maduro tuyên bố sẵn sàng tái tranh cử]

Trước đó, ngày 25/1, đại diện CNE, bà Tania D’amelio thông báo đảng Ý nguyện nhân dân (VP), thuộc MUD, đã tự bị loại khỏi cuộc bầu cử bởi đã không tuân thủ yêu cầu đăng ký lại tên của cơ quan bầu cử. Ngoài ra, nhiều tố cáo liên quan tới hành vi gian lận của MUD tại các bang Aragua, Apure, Bolivar, Carabobo, Monagas, Trujillo và Zulia, do đó liên minh này cũng không được tham gia vào cuộc bầu cử tại các địa phương này.

Theo bà D’amelio, hiện có 15 tổ chức chính trị sẽ tham gia kỳ bầu cử trước hạn vào cuối tháng Tư, sớm hơn dự kiến tám tháng. Trong quá trình đàm phán giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập, việc đảm bảo tổ chức bầu cử hợp pháp và minh bạch là một trong những điều kiện tiên quyết mà MUD đưa ra.

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẽ ra tái cử trong cuộc bầu cử ngày 30/4 tới, trong khi liên minh MUD, đang chia rẽ sâu sắc, chưa chọn được một ứng cử viên duy nhất để đại diện cho nhóm này.

Trong MUD hiện có ba đảng với các chính trị gia được biết nhiều tại Venezuela gồm VP của cựu ứng cử viên tổng thống Henrique Capriles, bị cấm tham gia hoạt động chính trị; đảng Công lý thứ nhất (PJ) của Leopoldo Lopez, người đang bị quản thúc và đảng Hành động Dân chủ (AD) của cựu Chủ tịch Quốc hội Henry Ramos Allup. Quyết định mới nhất của TSJ cũng đã loại cả ông Allup khỏi quá trình tranh cử tổng thống./.