Philippines: Tinh truong tinh Negros Oriental bi sat hai tai nha rieng hinh anh 1Tỉnh trưởng tỉnh Negros Oriental, ông Roel Degamo, ngày 28/2/2023. (Nguồn: CNA)

Giới chức Philippines cho biết ngày 4/3, một nhóm tay súng đã xông vào nhà riêng của Tỉnh trưởng tỉnh Negros Oriental, ông Roel Degamo tại thị trấn Pamplona, sát hại quan chức này cùng năm người khác.

Theo cảnh sát Philippines, có sáu đối tượng mang súng trường và mặc đồng phục tương tự các nhân viên an ninh xông vào nhà ông Degamo và nổ súng, lúc ông đang phân phát hàng viện trợ cho cử tri.

Trong video đăng trên mạng xã hội, vợ ông, Thị trưởng thị trấn Pamplona, bà Janice Degamo xác nhận ông đã qua đời tại một bệnh viện địa phương khoảng 2 giờ sau vụ tấn công.

[Hong Kong chấn động vì vụ người mẫu Abby Choi bị sát hại dã man]

Cảnh sát hiện đang tìm kiếm 10 nghi phạm, trong đó có sáu tay súng chạy trốn khỏi hiện trường bằng hai xe thể thao và một xe tải, trước khi chúng bỏ lại các phương tiện tại một thành phố lân cận.

Philippines: Tinh truong tinh Negros Oriental bi sat hai tai nha rieng hinh anh 2Cảnh sát gác trên một tuyến đường ở tỉnh Negros Oriental của Philippines, vài giờ sau vụ Tỉnh trưởng tỉnh này bị sát hại tại nhà riêng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos đã lên án vụ sát hại Tỉnh trưởng Degamo. Ông cho biết cuộc điều tra đang đạt được tiến triển nhanh chóng. Nhà chức trách đã thu thập được nhiều thông tin và có hướng đi cụ thể nhằm đưa thủ phạm ra trước công lý.

Ông Degamo là chính trị gia thứ ba của Philippines bị các tay súng tấn công kể từ cuộc tổng tuyển cử vào năm 2022. Tháng trước, Phó Thị trưởng thị trấn Aparri, ông Rommel Alameda và năm người đi cùng cũng đã bị các tay súng sát hại khi đang di chuyển trên đường cao tốc./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)