Phở, bánh mỳ, càphê Việt trong top món ăn đường phố hấp dẫn nhất

Theo CNN, ẩm thực đường phố châu Á mang đến sự đa dạng và rất nhiều hương vị. Du khách tới Việt Nam không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh mỳ, phở và càphê đá.
Phở, bánh mỳ, càphê Việt trong top món ăn đường phố hấp dẫn nhất ảnh 1Bánh mỳ Việt Nam. (Nguồn: BBC)

Trong danh sách 50 món ăn đường phố hấp dẫn châu Á do kênh truyền hình CNN (Mỹ) liệt kê ngày 23/8, ẩm thực truyền thống của Việt Nam có 3 món ăn lọt vào danh sách này là bánh mỳ, phở và càphê đá.

Theo CNN, ẩm thực đường phố châu Á mang đến sự đa dạng và rất nhiều hương vị. Trong đó, du khách tới Việt Nam không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức 3 món ăn đặc biệt kể trên.

Bánh mỳ kẹp

Bài viết cho hay người Pháp có thể đã du nhập bánh mỳ baguette vào Việt Nam, nhưng món bánh mỳ nổi tiếng lại là sự sáng tạo độc đáo của người Việt Nam.

Giống như nhiều món ăn trong danh sách, theo CNN, thành phần của bánh mỳ Việt Nam rất đa dạng, thay đổi theo từng vùng miền từ nam tới bắc, từ đông sang tây và theo khẩu vị của từng địa phương. Dù vậy, nhìn chung bánh mỳ Việt Nam là sự kết hợp cổ điển của các nguyên liệu gồm thịt lợn, dưa góp, rau mùi, ớt và một lớp patê bên trong chiếc bánh mỳ giòn rụm.

Bánh mỳ kẹp thịt của Việt Nam - một món ăn đường phố quen thuộc ở mọi miền đất nước, vẫn tiếp tục khiến các thực khách nước ngoài kinh ngạc và bị mê hoặc bởi sự pha trộn hoàn hảo của ẩm thực phương Tây với hương vị Việt Nam.

Thay vì quết bơ, mứt lên bánh mỳ hoặc chấm bánh mỳ vào nước súp như người Pháp, người Việt Nam đã sáng tạo bằng cách kẹp thịt nguội vào trong chiếc bánh và tất cả mọi người đều nhận ra cách thưởng thức này thật ngon lành và tiện lợi.

Các đầu bếp sáng tạo thêm nhân bánh bằng các nguyên liệu địa phương, không chỉ có thịt nguội mà có thêm patê, giò lụa, thịt lợn xá xíu, đồ chua, dưa leo, nước sốt... Chiếc bánh mỳ nóng giòn, thơm phức, ôm trong lòng cả một thiên đường hương vị: giòn và mềm, béo ngậy và đậm đà.

Phở Việt

Theo CNN, rất ít món ăn đường phố có thể cạnh tranh với món phở nổi tiếng quốc tế của Việt Nam.

Phở được coi là một trong những món ăn đặc trưng nhất của người Việt Nam. Người Việt có thể ăn phở sáng, ăn phở trưa và ăn cả phở tối. Món ăn đơn giản những hội tụ nhiều đặc trưng của ẩm thực Việt Nam cũng rất được bạn bè quốc tế ưa chuộng.

Phở được làm và phục vụ trên toàn đất nước Việt Nam mặc dù nó có nguồn gốc từ ngoài Bắc và được đưa vào miền Nam, nơi mọi người đã thêm vào những nét riêng của họ.

[Phở Việt Nam vào danh sách 20 món nước ngon nhất thế giới]

Phở là một đại diện cho ẩm thực Việt Nam. Món ăn này nổi tiếng với nước dùng thơm, đậm đà, sợi phở dai và thịt (bò hoặc gà) thái mỏng, mềm, ngon.

Phở, bánh mỳ, càphê Việt trong top món ăn đường phố hấp dẫn nhất ảnh 2

Điều làm nên sự khác biệt của phở là một quá trình nấu ăn khá cầu kỳ để đạt được nhiều lớp hương vị và nước dùng trong. Từ các nguyên liệu như gừng rang, hạt thì là, hoa hồi và quế cho nước kho ninh nhừ, nước dùng làm nền cho hương thơm và vị của mọi khẩu vị.

Tùy theo sở thích, du khách có thể ăn món phở cùng với nhiều loại đồ ăn kèm như rau thơm, giá đỗ, chanh, tương ớt, ớt tươi...

Phở đã được các tạp chí du lịch toàn cầu đánh giá cao trong nhiều thập kỷ và du khách tới Việt Nam vẫn thường nhắc đến món ăn này.

Càphê đá

Việt Nam không chỉ là nước xuất khẩu càphê hàng đầu thế giới mà còn có những cách thưởng thức càphê độc đáo, với những biến tấu riêng không có ở nơi nào khác.

Càphê đá của Việt Nam có thể được bán rong hoặc bán trong các quán càphê. Tại Việt Nam, càphê có thể được thưởng thức theo nhiều cách như càphê đen, càphê sữa hoặc càphê có một chút đường, hoặc trộn với nước cốt dừa.

Với càphê đá, càphê rang xay được cho vào dụng cụ pha chế truyền thống - phin càphê, sau đó nước càphê được cho thêm sữa và đá, tạo ra hương vị đậm đà, ngon tuyệt và mới lạ. Món đồ uống này được phục vụ tại hầu hết các hàng càphê ở Thành phố Hồ Chí Minh. Càphê sữa đá của Việt Nam được ca ngợi là "đậm đà và ngon tuyệt"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục