Phó BCĐ thủy điện Sơn La nhận huân chương Hồ Chí Minh

Ông Thái Phụng Nê, Phó Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án Thủy điện Sơn La-Lai Châu đã được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh.

Chiều 25/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Thái Phụng Nê, phái viên của Thủ tướng Chính phủ, Phó Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án Thủy điện Sơn La-Lai Châu.

Ông Thái Phụng Nê (sinh năm 1936, tại xã Hòa Thắng, thị xã Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) tham gia công tác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ năm 1955, vào Đảng năm 1961.

Trong quá trình hoạt động cách mạng, ông đã đảm nhiệm các chức vụ: Ủy viên Trung ương Đảng khóa VII, khóa VIII; Đại biểu Quốc hội khóa X; Bộ trưởng Bộ Năng lượng; thứ trưởng Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương); Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Yên; Phái viên của Thủ tướng Chính phủ; Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La-Lai Châu.

Năm 2003, Quốc hội thông qua Nghị quyết về xây dựng Nhà máy Thủy điện Sơn La, công trình trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa to lớn về kinh tế-xã hội; là dự án thủy điện lớn nhất Việt Nam. Ông Thái Phụng Nê, Phái viên của Thủ tướng Chính Phủ được chỉ định là Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La. Với cương vị được phân công, ông đã tham gia chỉ đạo công tác lập thiết kế kỹ thuật, tiến độ xây dựng và tổng dự toán công trình.

Công trình khởi công năm 2005 và được khánh thành vào ngày 23/12/2012 sớm ba năm so với Nghị quyết của Quốc hội, tiết kiệm cho Nhà nước trên 10.000 tỷ đồng. Hiện nay, Dự án đã vận hành an toàn sáu tổ máy, cung cấp khoảng 10 tỷ KWh điện và góp phần cấp nước vào mùa khô, chống bão lũ vào mùa mưa cho vùng hạ lưu.

Từ năm 2008, ông Thái Phụng Nê tiếp tục được Thủ tướng Chính phủ giao chỉ đạo chuẩn bị Dự án Thủy điện Lai Châu. Ông đã đôn đốc việc khảo sát, thiết kế, lập dự án và đã khởi công tháng 10/2011, ngăn sông tại tuyến Lai Châu thành công, đúng tiến độ vào tháng 4/2012.

Với những thành tích xuất sắc của mình, ông Thái Phụng Nê đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2001; hai lần tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Ba và đặc biệt hôm nay ông được trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh...

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của ông đối với xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là những đóng góp cho ngành điện lực, trong đó có đóng góp hết sức quan trọng vào thành công vượt trước thời hạn và đảm bảo chất lượng của Dự án Thủy điện Sơn La.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong ông Thái Phụng Nê bằng kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của mình sẽ tiếp tục có những đóng góp quý báu cho sự nghiệp phát triển điện năng của đất nước./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục