Phối hợp phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt-Lào

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào, tỉnh Quảng Trị đã triển khai hơn 80 chốt biên phòng, trong đó có 25 chốt dọc biên giới với tỉnh Salavan, số chốt còn lại dọc biên giới với tỉnh Savanakhet.
Phối hợp phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt-Lào ảnh 1Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Salavan trao đổi với nhau về công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 8/4, tại Cửa khẩu Quốc tế La Lay, huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị), lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Salavan của nước bạn Lào đã có buổi làm việc về phối hợp phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết đến nay tỉnh đã đón 12.000 công dân nhập cảnh về từ Lào và Thái Lan, hiện được cách ly tập trung tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào, tỉnh Quảng Trị đã triển khai hơn 80 chốt biên phòng, trong đó có 25 chốt dọc biên giới với tỉnh Salavan, số chốt còn lại dọc biên giới với tỉnh Savanakhet; quản lý nghiêm việc xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở; tuyên truyền, vận động người dân hai bên biên giới không qua lại.

[Lưu học sinh Việt Nam tại Lào bình tĩnh ứng phó với dịch]

Tỉnh Quảng Trị cũng tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu diễn ra trong điều kiện kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ.

Hiện nay, 120 sinh viên Lào đang học tập tại tỉnh Quảng Trị, trong đó có 45 sinh viên của tỉnh Salavan. Tất cả sinh viên Lào đều được tỉnh Quảng Trị, tạo điều kiện tốt nhất để duy trì việc học tập và chăm sóc sức khỏe.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam mong muốn, chính quyền tỉnh Salavan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Quảng Trị nói riêng và công dân Việt Nam nói chung đang lao động, sinh sống tại Lào được đảm bảo về chăm sóc sức khỏe và cuộc sống ổn định.

Phó tỉnh Trưởng tỉnh Salavan Phu Thông Khăm Mã Ny Vông cho biết địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch COVID-19 như phối hợp kiểm soát xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay, quản lý người dân qua lại biên giới, kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Phó tỉnh Trưởng tỉnh Salavan Phu Thông Khăm Mã Ny Vông cảm ơn chính quyền tỉnh Quảng Trị, đã tạo điều kiện cho sinh viên Lào nói chung và của tỉnh Salavan nói riêng, được ở lại Việt Nam tiếp tục học tập và đảm bảo sức khỏe.

Đối với số lao động Việt Nam đang còn ở Salavan, tỉnh cam kết tạo điều kiện thuận lợi, để họ ổn định cuộc sống và được theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Salavan cũng thống nhất tăng cường phối hợp, thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả với quan điểm “giúp bạn là giúp mình.”

Dịp này, tỉnh Quảng Trị đã tặng tỉnh Salavan một số vật tư y tế như máy phun tiêu độc khử trùng, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, găng tay, nhiệt kế... với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục