Phot lo khuyen cao, nguoi dan mot so noi van tap trung dong nguoi hinh anh 1Khá đông người tập trung tại khu vực đường ven hồ Tây, Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Thắng/TTXVN)

Trong khi cả hệ thống chính trị cùng người dân Thủ đô đang dồn sức phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì tại một số nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn diễn ra tình trạng tập trung đông người, thậm chí một số người còn vô ý thức không đeo khẩu trang, phớt lờ khuyến cáo của Chính phủ và chính quyền thành phố Hà Nội.

Theo ghi nhận của nhóm phóng viên vào lúc 16 giờ ngày 29/3, tại các khu vực bãi đất trống nằm ngay cạnh khu nhà ở Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tập trung khá đông người.

Có những khoảng đất rộng có đến hàng chục người gồm cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi đang tập thể dục, thả diều, chụp ảnh... bất chấp những khuyến cáo của các cấp chính quyền thành phố về nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh.

['Cuộc chiến chống dịch còn gian nan, người dân hãy đồng hành, chia sẻ']

Tại đường Vệ Hồ thuộc địa bàn phường Xuân La, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội cũng ghi nhận có khá nhiều người dân và du khách nước ngoài tập trung.

Vào thời điểm 16 giờ 30 ngày 29/3, trên đường Vệ Hồ, khu vực đối diện cổng Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ có đến hàng chục người tụ tập nghỉ ngơi, tập thể dục, ngắm cảnh ở đây. Một số người còn không đeo khẩu trang, thản nhiên đi bộ, trò chuyện...

Trước đó, ngày 24/3, bất chấp dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, rất đông người dân đến Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) làm lễ cầu bình an, may mắn trong ngày đầu tiên của tháng 3 âm lịch. Trong số đó, nhiều người không đeo khẩu trang, phớt lờ những khuyến cáo của các cấp chính quyền từ thành phố đến cơ sở về nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở Ủy ban Nhân dân quận Tây Hồ, trong ngày mùng 1/3 âm lịch (24/3) đã để quá đông người dân đến chùa ở khu vực này.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường, quận và cả trách nhiệm của những người có chức trách ở các cơ sở chùa chiền để xảy ra tình trạng trên.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, nếu người dân không tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định, khuyến cáo thì mọi nỗ lực của Chính phủ, của thành phố Hà Nội sẽ đổ xuống sông, xuống biển. Chính vì vậy, cùng với nỗ lực của chính quyền các cấp, người dân phải chung tay, đồng lòng ngăn chặn dịch.

Trước hết, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, hạn chế tụ tập đông người, khi cần thiết phải ra ngoài thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với người khác./.

 
Nguyễn Thắng (TTXVN/Vietnam+)