Phu nu co vai tro quan trong trong cong tac phong, chong thien tai hinh anh 1Phụ nữ tham gia dọn dẹp vệ sinh khắc phục hậu quả sau mưa lũ. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Tối 19/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với tổ chức Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UNWOMEN) tại Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm “Phụ nữ với thiên tai."

Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên trang Facebook của Tổng cục Phòng, chống thiên tai kết nối các điểm cầu Tổng cục Phòng, chống thiên tai, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và xã Đông, huyện KBang, tỉnh Gia Lai.

Các khách mời đã cùng thảo luận những câu chuyện về góc nhìn của phụ nữ về thiên tai, bình luận xoay quanh các vấn đề “nhìn nhận đúng về phụ nữ trong thiên tai” và đưa ra các đề xuất, kiến nghị làm thế nào để phát huy năng lực, đóng góp của phụ nữ với công tác phòng, chống thiên tai.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, tiến sỹ Trần Quang Hoài - Phó trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết phụ nữ có vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống thiên tai và điều này được thể hiện rất rõ trong Luật Phòng, chống thiên tai (khoản 4, Điều 3). Phụ nữ trực tiếp tham gia vào các đội xung kích, tham gia từ công tác phòng ngừa, khắc phục, tái thiết sau thiên tai. Phụ nữ tham gia vào thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp.

"Khi thiên tai xảy ra, phụ nữ thường tham gia vào việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thuốc men, dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc con cái, thậm chí trực tiếp tham gia ứng phó, hỗ trợ các hoạt động khác đối với công tác phòng, chống thiên tai. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thực tế, phụ nữ cần được tập huấn, phụ trách những công việc phù hợp trong công tác phòng, chống thiên tai," tiến sỹ Trần Quang Hoài nhấn mạnh.

Là một người con của dân tộc Nùng, sinh ra và lớn lên tại tỉnh miền núi Lào Cai, nữ ca sỹ Sèn Hoàng Mỹ Lam mang đến chương trình những ký ức ngày bé của một thiếu nữ vùng cao mỗi mùa mưa lũ. Mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất không phải là điều hiếm gặp ở quê hương cô và những đứa trẻ vùng cao đã phải đối mặt với điều đó ngay từ bé. 

[Phát huy mạnh mẽ phẩm chất của người phụ nữ trong thời đại mới]

Với tập quán của đồng bào vùng cao, trước đây sinh sống chủ yếu ở các khu vực ven sông, ven suối, hoặc ở chân núi, lưng chừng núi nên nguy cơ càng lớn hơn. Thậm chí, mưa lũ, sạt lở có thể khiến những người mẹ mất con, những người vợ mất chồng, hoặc đôi khi bản thân những người phụ nữ mất đi cả tính mạng.

“Tuy rằng bây giờ đời sống của đồng bào vùng cao đang ngày càng được cải thiện, nhận thức người dân đã được nâng lên, nhưng Mỹ Lam vẫn muốn phụ nữ nói chung, phụ nữ dân tộc thiểu số nói riêng được quan tâm nhiều hơn, trang bị thêm các kiến thức, kỹ năng về phòng, chống thiên tai, để có thể tự bảo vệ mình và những người thân khi không may có sự cố xảy ra," ca sỹ Sèn Hoàng Mỹ Lam mong muốn.

Bà Phùng Thị My Ni, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông, huyện KBang, tỉnh Gia Lai, thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Đội xung kích phòng, chống thiên tai của xã chia sẻ, nơi bà sống có dòng sông Ba đi qua và do địa hình đồi dốc, tập trung nhiều suối nên mùa mưa thường xảy ra lũ lụt kéo dài, gây thiệt hại lớn.

Mưa lớn cũng xuất hiện suốt một tuần qua, các thành viên nữ trong Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Đội xung kích phòng, chống thiên tai của xã đã rất tích cực trong việc vận động nhân dân di dời tài sản, gia súc ra khỏi khu vực nguy hiểm, đề phòng lũ quét.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết thực tế cho thấy, mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế xã hội, bất bình đẳng giới vẫn tồn tại ở một số nơi, không chỉ gia tăng rủi ro và tác động của thiên tai lên phụ nữ mà còn hạn chế khả năng và đóng góp của phụ nữ trong ứng phó với thiên tai.

Phu nu co vai tro quan trong trong cong tac phong, chong thien tai hinh anh 2Người dân dọn vệ sinh môi trường, phòng học sau mưa lũ. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Thực tế hiện nay, ở nhiều vùng nông thôn, nam giới di cư ra thành phố làm việc còn nữ giới ở lại nhà, họ là người đảm nhận mọi công việc trong cộng đồng, trong đó có phòng, chống thiên tai.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương bày tỏ  phụ nữ vừa là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp, vừa là nhân tố quan trọng trong quá trình phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong gia đình, cộng đồng, có mối quan hệ gần gũi với những người xung quanh, cũng có khả năng tạo ra nguồn lực để thích ứng và giảm nhẹ thiên tai.

Đối với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, công tác phòng, chống thiên tai là một trong những nội dung nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện qua nhiều nhiệm kỳ qua.

Bên cạnh những thuận lợi, bà Nguyễn Thị Minh Hương cũng khẳng định vẫn tồn tại sự nhìn nhận chưa đúng, chưa công bằng của xã hội, các cấp, các ngành đối với vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong các hoạt động phòng, chống lũ lụt; tồn tại những định kiến đối với phụ nữ trong thiên tai.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đã trao đổi, chia sẻ những giải pháp về về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong các tình huống thiên tai.../.

PV (TTXVN/Vietnam+)