Phu Tho: Cuu song be trai 3 tuoi bi ngung tuan hoan ngoai vien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 1/9, bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhi nam bị ngừng tuần hoàn ngoại viện.

Hiện cháu bé đã tỉnh táo, hoạt động bình thường và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Trước đó, sáng 31/8, Trung tâm cấp cứu-chống độc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Quốc H, sinh năm 2016, trú tại xã Hữu Đô, huyện Đoan Hùng, trong tình trạng đặc biệt nguy kịch.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện khoảng một tiếng, cháu bé bị sùi bọt mép, co giật.

[Cứu sống bệnh nhân bị cây sắt đâm xuyên phổi và đốt sống ngực]

Ngay lập tức, gia đình đưa cháu bé đến trạm y tế cấp cứu nhưng tình trạng trên không tiến triển, nên gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Tình trạng lúc vào viện, bệnh nhân toàn thân tím tái, không thở, mạch không, huyết áp không; mạch cảnh, mạch bẹn đều không bắt được; gọi hỏi nhưng không đáp ứng, không có trương lực cơ...

Bệnh nhân được xác định ngừng tuần hoàn ngoại viện, tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong rất cao.

Dù không xác định được thời gian bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn bao lâu và hoàn toàn chưa khai thác được tiền sử, bệnh sử, nhưng các bác sỹ và điều dưỡng đã ngay lập tức tiến hành hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng Abu cung cấp oxi, sử dụng các thuốc vận mạch, truyền dịch...

Đồng thời, các bác sỹ tiến hành báo động đỏ trong toàn bệnh viện. Sau khoảng 5 phút được các bác sỹ và điều dưỡng thay nhau ép tim và cấp cứu liên tục, hệ thần kinh của cháu bé đã bắt đầu có tín hiệu tích cực, tim đã bắt đầu đập trở lại.

Các bác sỹ tiến hành kiểm tra các yếu tố nguy cơ như tim mạch của cháu bé và cho kết quả bình thường; đồng thời thực hiện chọc dịch não tủy để xác định bé có bị viêm não-viêm màng não hay không và kết quả là âm tính.

Qua các triệu trứng, cận lâm sàng của cháu bé và tiền sử gia đình, cùng sự hội chẩn chuyên môn với các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sỹ chẩn đoán cháu bé cần được theo dõi bệnh động kinh.

Các bác sỹ cũng đã hướng dẫn người thân cháu bé cho uống thuốc điều trị sau khi ra viện và cách sơ cứu, khai thông đường thở khi cháu bé bị lên cơn co giật, khuyến cáo gia đình khi đó cần nhanh chóng đưa cháu bé đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt./.

Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)