Phú Yên: Người dân đi chợ bằng phiếu để phòng, chống dịch COVID-19

Các tiểu thương chỉ được bán hàng trong chợ khi đảm bảo đủ các yêu cầu kinh doanh và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, còn người dân đến chợ phải đo nhiệt độ, đeo khẩu trang...
Phú Yên: Người dân đi chợ bằng phiếu để phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Mỗi hộ dân được đi chợ 3 ngày/lần vào các ngày chẵn, lẻ khác nhau. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Ngày 16/7, thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) đã áp dụng việc đi chợ bằng phiếu trong thời gian giãn cách xã hội. Hình thức đi chợ này giúp cho lượng người đến các chợ đã giảm hẳn và đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Chợ phường 7 là chợ đầu tiên ở thành phố Tuy Hòa áp dụng hình thức đi chợ bằng phiếu. Chợ này được mở bán để phục vụ nhu cầu mua lương thực, thực phẩm của người dân 4 phường (5, 6, 7, 9). Mỗi hộ sẽ được phát 5 thẻ vào chợ trong 15 ngày. Cứ 3 ngày người dân đi chợ 1 lần luân phiên theo ngày chẵn, lẻ.

Các tiểu thương chỉ được bán hàng trong chợ khi đảm bảo đủ các yêu cầu kinh doanh và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Người dân khi đến chợ phải đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Bên trong chợ, người mua và người bán giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Cả tiểu thương và người đi chợ đều đồng tình với cách tổ chức đi chợ bằng hình thức này.

[Phú Yên: Thành phố Tuy Hòa triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà]

Chị Mai Thị Kim Thương, tiểu thương bán hàng rau quả ở chợ Phường 7 cho biết khi chợ áp dụng hình thức phát phiếu, có ít người đi chợ nhưng trong mùa dịch, việc giãn cách và ít tập trung đông người sẽ an toàn hơn cho mọi người.

Chị Dương Thị Vinh, người dân phường 5, thành phố Tuy Hòa cũng chia sẻ: “Ở Tuy Hòa, một số chợ đã có người bán hàng mắc COVID-19 nên tổ chức mua bán theo phiếu là phù hợp để phòng, chống dịch. Vào chợ thấy mọi người đi tuần tự, thực hiện đúng 5K, mình cũng yên tâm hơn."

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày đầu tiên thực hiện việc kiểm soát người đi chợ bằng phiếu, khá nhiều người dân còn lúng túng. Một số người chưa biết cách điền thông tin vào phiếu, phải nhờ lực lượng chức năng tại các chốt hướng dẫn. Ngoài ra, có khá nhiều trường hợp đi chợ nhầm ngày buộc phải quay về.

[Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Không để đứt gẫy chuỗi cung ứng]

Bà Nguyễn Thị Hương Thắm - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường 7 cho biết từ 5 giờ, lực lượng chức năng của phường đã có mặt để kiểm soát người ra, vào chợ. Ngoài việc kiểm soát chặt người vào chợ, danh sách người đi chợ, giờ đi chợ sẽ được thống kê rất cụ thể để thuận cho việc điều tra dịch tễ (nếu cần).

Trước đó, từ 16 giờ ngày 28/6, thành phố Tuy Hòa đã tạm dừng hoạt động của nhiều chợ để phòng, chống dịch COVID-19 như: chợ đầu mối Tuy Hòa và các chợ phường 7, Tân Hiệp, Hầm Nước, chợ Màng Màng… Việc tổ chức lại các chợ truyền thống này nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán lương thực, thực phẩm, nông sản của nhân dân. Tuy nhiên, các yêu cầu về phòng, chống dịch được thực hiện rất nghiêm ngặt.

Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy tiền phương phòng chống, dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên cho biết những chợ nào không có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 sẽ được xem xét cho mở bán trở lại. Tuy nhiên, cách thức đi mua, đi bán của người dân và tiểu thương phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của Sở Công Thương.

Đặc biệt, định kỳ hằng tuần, lực lượng chức năng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục