Phu Yen: Nhieu lao dong da nhan duoc tien ho tro thue nha hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Khẩn trương thực hiện xét duyệt hồ sơ, chi trả hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, đến ngày 17/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã giải quyết tất cả các hồ sơ đề xuất hỗ trợ tiền thuê nhà của các địa phương; ban hành Quyết định số 967/QĐ-UBND phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động.

Hiện đã có 376 lượt lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng số tiền là 199 triệu đồng đã được giải ngân.

Chị Võ Thị Lan, người lao động đang làm việc tại Chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Olam Việt Nam (Khu công nghiệp Hòa Hiệp, thị xã Đông Hòa) cho biết chị làm việc tại công ty từ năm 2019 và thuê nhà trọ từ đó đến nay.

[Cả nước có hơn 3,4 triệu lao động đề nghị được hỗ trợ tiền thuê nhà]

Khi nghe thông báo về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, chị và nhiều công nhân đã làm hồ sơ nộp lên công ty. Đến nay, nhận được quyết định hỗ trợ tiền thuê trọ, chị cũng như các chị em công nhân rất vui mừng. Tuy số tiền không nhiều nhưng đã khích lệ tinh thần để người lao động yên tâm sản xuất.

Mặc dù đã có nhiều công nhân tại tỉnh Phú Yên được hỗ trợ tiền thuê nhà nhưng tiến độ thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg tại địa phương còn chậm. Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung liên quan đến việc hỗ trợ cho người lao động. Địa phương nào để hồ sơ vượt quá thời gian quy định, bỏ sót đối tượng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh và tự chi trả số tiền hỗ trợ.

Cùng với chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Phú Yên (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đang tăng cường tiếp nhận đăng ký tìm việc làm của người lao động; tiếp nhận hồ sơ người lao động nộp hưởng trợ cấp thất nghiệp để giải quyết theo định.

Theo ông Hoàng Tự Đức - Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Phú Yên, từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm đã tư vấn nghề, việc làm cho 7.270 lượt người, giới thiệu việc làm và cung ứng 2.807 lượt lao động đến các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Trung tâm cũng thẩm định hồ sơ và giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho 2.386 trường hợp với số tiền hơn 38 tỷ đồng./.

Xuân Triệu (TTXVN/Vietnam+)