Sắp hết hạn, gói hỗ trợ tiền thuê nhà mới chỉ giải ngân được hơn 11%

Nhiều cán bộ tiếp nhận, thẩm định hồ sơ còn lúng túng, chưa nắm vững chuyên môn trong việc hướng dẫn doanh nghiệp, có tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm dẫn đến chậm triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà.
Sắp hết hạn, gói hỗ trợ tiền thuê nhà mới chỉ giải ngân được hơn 11% ảnh 1Người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Cà Mau được hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà trọ, mỗi tháng 500.000 đồng. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Sau 4 lần Thủ tướng có công văn hỏa tốc đôn đócp, việc giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động với kinh phí 6.600 tỷ đồng tính đến ngày 11/8 vẫn chỉ đạt hơn 11%, trong khi hạn cuối nhận hồ sơ kết thúc gói hỗ trợ chỉ còn một vài ngày...

Rất nhiều tỉnh tỷ lệ giải ngân trên dưới 1%

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trừ Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng không có doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ, còn lại 60 tỉnh, thành doanh nghiệp đều đã nộp hồ sơ. Theo đó, cấp huyện đã tiếp nhận được 56.351 doanh nghiệp với trên 2,8 triệu lao động, kinh phí đề nghị hỗ trợ hơn 1.883 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, việc giải ngân mới được thực hiện cho 16.436 doanh nghiệp với hơn 1 triệu lao động, với số tiền hơn 728 tỷ đồng, đạt 11,23% so với dự kiến.

Một số địa phương có số lượng dự kiến đối tượng lớn nhưng kinh phí giải ngân đến nay vẫn rất thấp như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang…

Tính đến 11/8, có 56/63 tỉnh, thành phố thực hiện giải ngân cho người lao động. Tuy nhiên, có 4 địa phương đã có đối tượng đề nghị và quyết định phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải ngân là Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Phú Yên.

Một số địa phương đã phê duyệt kinh phí và giải ngân hỗ trợ nhiều người lao động nhất hiện nay là Bình Dương (phê duyệt 503,5 tỷ đồng, giải ngân 84,8 tỷ đồng), Đồng Nai (phê duyệt 218,7 tỷ đồng, giải ngân 174,7 tỷ đồng), Thành phố Hồ Chí Minh (phê duyệt 181,2 tỷ đồng, giải ngân 126,8 tỷ đồng), Bắc Giang (phê duyệt 81,9 tỷ đồng, giải ngân 54,4 tỷ đồng); Long An (phê duyệt 79,9 tỷ đồng, giải ngân 21,9 tỷ đồng), Hà Nội (phê duyệt 48 tỷ đồng, giải ngân 47,5 tỷ đồng).

Ngoài ra, có 4 địa phương chưa có thực hiện giải ngân nêu trên thì còn một số tỉnh, thành phố đã giải ngân nhưng tiến độ rất chậm như: An Giang giải ngân 72,5 triệu đồng chiếm 0,08% so với dự kiến; Hải Phòng giải ngân 232 triệu đồng chiếm 0,2% so với dự kiến; Kiên Giang giải ngân 253 triệu đồng chiếm 0,23% so với dự kiến; Bình Định giải ngân 319,5 triệu đồng chiếm 0,47%.

Đến nay, cả nước vẫn còn rất nhiều tỉnh tỷ lệ giải ngân trên dưới 1% như: Quảng Ngãi, Nghệ An, Vĩnh Long, Thanh Hoá... Đặc biệt một số địa phương có số lượng dự kiến đối tượng rất lớn nhưng việc giải ngân vẫn đang rất thấp như: Kiên Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Long An…

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) chỉ ra nguyên nhân chậm giải ngân là do các địa phương chưa quan tâm đúng mức, tinh thần trách nhiệm chưa cao, chưa quyết liệt trong việc triển khai chính sách. Ngoài ra, nguyên nhân còn ở chỗ địa phương ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chính sách còn chậm, công tác thông tin, tuyên truyền chưa đầy đủ, kịp thời…

[Trên 3 triệu lao động được xác nhận hồ sơ hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà]

Nhiều cán bộ, công chức tiếp nhận, thẩm định hồ sơ cấp huyện còn lúng túng, chưa nắm vững chuyên môn trong việc hướng dẫn doanh nghiệp, có tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm trong việc triển khai chính sách…

Bộ trưởng Bộ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng đây là gói chính sách mang tính nhân văn, nhân ái, người lao động thì khát khao chờ đợi nhưng việc triển khai chậm. Chậm so với mong mỏi của người lao động và chậm cả so với yêu cầu yêu cầu đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế-xã hội, nhất là ổn định thị trường lao động.

30/8 kết thúc việc giải ngân

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ ra rằng về nguyên tắc, quy trình được ban hành rất rõ ràng là sau khi xác nhận thì 2 ngày phải ban hành quyết định hỗ trợ, 2 ngày phải thực hiện giải ngân. Thế nhưng đến nay cơ quan bảo hiểm xã hội xã hoàn thành xác nhận hồ sơ cho hơn 3,6 triệu người lao động, còn số lao động đã nhận được hỗ trợ lại chỉ có hơn 1 triệu người.

Sắp hết hạn, gói hỗ trợ tiền thuê nhà mới chỉ giải ngân được hơn 11% ảnh 2Một xóm trọ của người lao động. (Ảnh minh họa: TTXVN)

“Khó khăn như hỗ trợ người lao động trong bối cảnh dịch COVID-19, trong hoàn cảnh ai ở đâu ở đấy chúng ta còn đã giải ngân 81.000 tỷ đồng với 55 triệu lượt hưởng. Lúc khó chúng ta làm được giờ dễ tại sao không làm được? Phải chăng là khâu tổ chức thực hiện đang có vấn đề?” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu câu hỏi.

Ông Dung cũng đặt ra vấn đề kinh phí trung ương đã rót về, từ ngày 17/7 tỉnh cuối cùng nhận tiền nhưng đã gần 1 tháng rồi việc giải ngân vẫn còn gặp khó khăn.

“Thủ tướng đã nhiều lần trao đổi và yêu cầu điểm mặt chỉ tên từng đơn vị làm tốt biểu dương đồng thời công khai minh bạch tất cả các đợn vị còn đang làm chậm chạp. Điều quan trọng hơn là làm rõ hơn nguyên nhân vì sao chậm, do nhận thức, hồ sơ hay do trách nhiệm, thậm chí do ban hành thêm thủ tục hành chính, chậm do sợ rủi ro, trách nhiệm,” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bình quân người lao động ở các khu công nghiệp, đô thị phải chi khoảng 1 triệu đồng/tháng cho tiền thuê nhà chưa kể đến các nhu cầu tối thiểu khác như nuôi, điện nước, chi phí sinh hoạt… trong khi mức lương bình quân chỉ 6,8 triệu đồng/tháng. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng hơn bao giờ hết vấn đề đẩy nhanh các chính sách hỗ trợ là hết súc cần thiết.

Sáng mai 12/8, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức hội nghị đôn đốc các địa phương thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, 15/8 là hạn cuối nhận hồ sơ và ngày 30/8 phải kết thúc việc giải ngân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục