Porsche bị phạt 535 triệu euro do phát thải vượt mức cho phép

Theo các nhà điều tra, văn phòng công tố tại Stuttgart đã phạt 535 triệu euro đối với Porsche AG do cẩu thả trong tiến trình kiểm soát chất lượng.
Porsche bị phạt 535 triệu euro do phát thải vượt mức cho phép ảnh 1(Nguồn: Hindustan Times)

Tập đoàn sản xuất ôtô thể thao Volkswagen của Đức và công ty con Porsche của hãng này sẽ phải trả 535 triệu euro (tương đương 598 triệu USD) tiền phạt sau khi các nhà điều tra kết luận các dòng xe chạy bằng động cơ diesel đã phát thải ra lượng khí gây ô nhiễm vượt quá mức cho phép.

Theo các nhà điều tra, văn phòng công tố tại Stuttgart đã phạt 535 triệu euro đối với Porsche AG do cẩu thả trong tiến trình kiểm soát chất lượng.

Đây là vụ phạt mới nhất trong một loạt vụ phạt đối với Volkswagen liên quan đến bê bối gian lận khí thải kéo dài mấy năm qua. Tuy nhiên, hiện Porsche vẫn chống lại quyết định trên.

Trong tuyên bố riêng phát đi ngày 7/5, hãng này cho rằng bất cẩn trong khâu kiểm soát chất lượng bị các công tố viên tuyên phạt đã được xác định đối với một số cấp dưới hội đồng quản trị.

[Hãng xe Porsche đối mặt án phạt mới do liên quan bê bối khí thải]

Porsche cũng khẳng định rằng chi phí phạt đã có trong khoản tiền 1 tỷ euro mà Volkswagen nộp phạt trong quý I năm nay. Cho đến nay, tổng chi phí tiền phạt liên quan đến bê bối gian lận khí thải đã lên  tới 30 tỷ euro (tương đương 34 tỷ USD).

Hiện hàng nghìn nhà đầu tư khởi kiện Volkswagen vì những tổn thất mà họ phải chịu trên cổ phiếu của mình khi tin tức về vụ bê bối mới này vỡ lở, trong khi hàng trăm nghìn tài xế cũng đang đòi được bồi thường.

Năm 2015, nhà sản xuất ôtô hàng đầu thế giới Volkswagen thừa nhận từng sử dụng một phần mềm để giúp các xe ôtô chạy bằng động cơ diesel phát thải quá mức quy định vượt qua các bài kiểm tra chất lượng không khí mà không bị phát hiện.

Các vụ điều tra tiến hành sau đó đã cho thấy khoảng 11 triệu xe của hãng sử dụng động cơ diesel trên toàn thế giới phát thải gấp nhiều lần so với mức cho phép, song được che giấu trong các cuộc kiểm tra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục