QH Israel nhất trí giải tán và tiến hành bầu cử sớm

Sáng ngày 16/10, các nghị sĩ Israel đã bỏ phiếu ủng hộ việc giải tán Knesset (Quốc hội) và tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 22/1/2013.
Sáng sớm nay 16/10, các nghị sĩ Israel đã bỏ phiếu ủng hộ việc giải tán Knesset(Quốc hội) và tiến hành tổng tuyển cử sớm vào ngày 22/1/2013.

Sau gần 12 giờthảo luận tại Quốc hội gồm 120 ghế nghị sĩ, dự luật đã được thông qua với 100phiếu thuận, 0 phiếu chống và có hiệu lực ngay lập tức.

Như vậy, Knesset đã lậptức tự giải tán và chiến dịch vận động tranh cử chính thức bắt đầu.

[Israel sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào đầu năm 2013]

Tuần trước, Thủ tướng Bennamin Netanyahu đã thông báo ý định tổ chức tổngtuyển cử trước thời hạn dự kiến ban đầu vào tháng 10/2013, do các đối tác trongliên minh không nhất trí được về ngân sách quốc gia nắm 2013.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Likud do ông Netanyahu lãnh đạo vàliên minh của ông gồm các đảng cánh hữu và tôn giáo sẽ chiến thắng trong cuộcbầu cử sắp tới trong bối cảnh tình hình khu vực căng thẳng và khủng hoảng kinhtế thế giới hiện nay.

Quốc hội nhiệm kỳ tới sẽ là Quốc hội khóa 18 trong lịch sử Israel./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường vụ nổ bên trong đền thờ Hồi giáo ở Wadi al-Dhahab, khu lân cận thành phố Homs, miền Trung Syria ngày 26/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria: Căng thẳng quân sự leo thang tại tỉnh Aleppo

Quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ nhiều UAV của SDF đang nhắm vào các vị trí quân sự gần đập Tishreen trong khi SDF khẳng định chỉ phản kháng sau khi bị các nhóm thân chính phủ nã pháo trước.

Cảnh đổ nát do xung đột tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ khẳng định quyết tâm giải giáp Hamas

Đại sứ Mỹ tại Israel Mike Huckabee cho biết Mỹ và các đối tác quốc tế vẫn kiên định yêu cầu Hamas phải giải giáp và không còn vai trò trong tương lai quản trị Gaza.