Với nhu cầu kiểm định xe cơ giới tăng cao đột biến trong những ngày cuối năm, các trung tâm đăng kiểm đã phải tăng ca, làm thêm cả vào ngày nghỉ để phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Tăng ca, cắt bớt ngày nghỉ

Ngay từ sáng sớm nay (ngày 31/12), rất đông phương tiện ôtô đã xếp hàng dài chờ đến lượt vào đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-10D (Bãi đỗ xe công cộng và dịch vụ Đền Lừ, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Mặc dù là ngày nghỉ, Trung tâm đăng kiểm 29-10D đã dán thông báo lịch nghỉ Tết Dương lịch từ ngày 1-2/1/2023, riêng ngày hôm nay (thứ Bảy, ngày 31/12) vẫn làm việc bình thường để phục vụ nhu cầu đăng kiểm của khách hàng.

Phía bên ngoài cổng, theo ghi nhận của phóng viên VietnamPlus, trung tâm đã cử nhân viên ra phát số thứ tự, giải thích, tư vấn đối với những xe còn hạn đăng kiểm dài nên dãn ra vào thời điểm thích hợp, còn những trường hợp bằng trực quan thấy không đạt tiêu chuẩn kiểm định cần chủ động có phương án khắc phục trước khi vào kiểm định.

Nếu xe độ đèn, thay đổi kết cấu xe như lắp thêm cản trước, cản sau, giá nóc, hệ thống đèn xe, màu sơn… nhân viên sẽ thông báo từ chối luôn ngay từ ngoài cổng vì vào cũng không đăng kiểm được, tránh mất thời gian cho chủ xe cũng như ách tắc. Mặt khác, đơn vị cũng cử một người ra tra cứu xem phương tiện có bị phạt nguội hay không bởi nhiều người không biết cách tra cứu.

Thừa nhận thời gian trước đây, các trung tâm đăng kiểm chỉ làm từ thứ Hai đến thứ Sáu, hiện nay, hầu hết đơn vị đăng kiểm phải làm tăng ca, làm sớm, nghỉ muộn, cuối giờ nếu còn xe vẫn cố gắng làm cho hết để phục vụ khách hàng.

“Công việc của đăng kiểm viên rất căng thẳng nên một số trung tâm chỉ giới hạn thời gian làm việc 9-10 tiếng. Những ngày qua, đăng kiểm viên chỉ được nghỉ đúng 1 tiếng để ăn trưa và lại bắt đầu vào ca làm. Đơn vị đã bố trí thêm nhân viên tiếp nhận, xử lý giấy tờ để đẩy nhanh tiến độ trong thủ tục làm đăng kiểm xe cho các chủ phương tiện,” đại diện Trung tâm đăng kiểm 29-10D nói.

[Đơn vị đăng kiểm bố trí làm thêm giờ nếu lượng ôtô đến ‘khám’ cao]

Lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm cho biết việc phương tiện đến kiểm định tăng cao có nguyên nhân do vào thời điểm cuối năm, trước kỳ nghỉ dài, người dân tranh thủ đi đăng kiểm để yên tâm sử dụng phương tiện trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, do thông tin từ dư luận, mạng xã hội về việc khó khăn trong công tác đăng kiểm xe, nhiều người dù xe của mình chưa đến hạn nhưng cũng đưa đi kiểm định. Cá biệt, có trường hợp xe không đạt tiêu chuẩn, bị từ chối cấp giấy chứng nhận đăng kiểm nhưng lại "chạy quanh", hết trung tâm đăng kiểm này đến trung tâm khác với hy vọng sẽ có nơi dễ dàng hơn để “lọt” kiểm định xe.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đều đã dán thông báo công bố hạng mục hư hỏng, khiếm khuyết không quan trọng, không ảnh hưởng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, vẫn được cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện tại phòng chờ tại đơn vị để khách hàng nắm được thông tin.

Hơn nữa, việc dán thông báo này đã hỗ trợ rất nhiều trong việc giải thích cho chủ phương tiện những trường hợp khiếm khuyết có thể chấp nhận và ngược lại, nhờ đó, khách hàng cũng hài lòng hơn.

“Điều quan trọng nhất của các đơn vị đăng kiểm bây giờ là thực hiện đúng quy trình quy định trong kiểm định xe cơ giới và tạo điều kiện về dịch vụ tốt nhất để người dân đăng kiểm xe thuận lợi,” lãnh đạo Trung tâm đăng kiểm 29-03S nhấn mạnh.

Chủ xe nên làm gì khi đưa phương tiện đi đăng kiểm?

Nhiều trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cũng khuyến cáo rõ, chủ xe cần chủ động đăng ký lịch kiểm định; chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Trước tình trạng ùn ứ, xếp hàng dài tại trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới đồng thời bảo đảm chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Nếu lượng phương tiện tăng cao, đơn vị đăng kiểm bố trí thời gian làm thêm giờ kể cả vào ngày nghỉ.

Qua tai xe dang kiem, nhieu trung tam phai tang ca, lam ngay nghi hinh anh 1Nhân viên đăng kiểm thực hiện quy trình kiểm định xe cơ giới. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm đã có hướng dẫn cho các trung tâm đăng kiểm về những hạng mục kiểm tra được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng nhưng không quan trọng, không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường của phương tiện thì vẫn được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

[Chủ xe ôtô cần lưu ý những trường hợp sẽ bị từ chối đăng kiểm]

Trong đó, có các trường hợp như màu sơn không đúng với màu ghi trong đăng ký xe, dán đề can lên thân, vỏ xe; thay lưới tản nhiện, mặt ca lăng có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với loại cũ, không thay đổi kết cấu xe. Xe lắp thêm bậc lên xuống nhưng không làm thay đổi chiều rộng, khoảng sáng gầm xe; xe lắp tấm chắn nắng tại kính chắn gió phía trước, lắp camera hành trình vẫn đủ điều kiện đăng kiểm. Với đèn chiếu sáng phía trước, nếu thay thế phải bảo đảm cùng hình dáng, kích thước, loại bóng đèn và không làm thay đổi kết cấu hệ thống điện của xe...

Trước các thông tin liên quan đến sai phạm tại một số trung tâm đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Cục Đăng kiểm chỉ đạo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, đạo đức công vụ, nghề nghiệp, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm, lãnh đạo Cục và thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm về quản lý công chức, viên chức của đơn vị mình; cương quyết xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý khi có vi phạm.

Bộ trưởng Thắng cũng yêu cầu khẩn trương rà soát quy trình nghiệp vụ về công tác đăng kiểm, kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các đơn vị, các trung tâm đăng kiểm để duy trì hoạt động bình thường, không làm ảnh hưởng đến việc kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới, phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2023./.

Việt Hùng (Vietnam+)