Các nhân chứng cho biết, quân cảnh Mexico ngày 12/10 đã chặn và buộc quay trở lại đối với một đoàn người di cư lên đến 2.000 người từ châu Phi, Caribe và Trung Mỹ, nhiều giờ sau khi họ cố gắng tới Mỹ.

Những người di cư đã rời đi trước khi tới vùng Tapachula ở bang Chiapas phía Nam Mexico giáp với Guatemala bất chấp việc cả hai bên Mỹ và Mexico đều đang trấn áp làn sóng di cư.

Khoảng 500 nhân viên Cảnh vệ Quốc gia đội mũ bảo hiểm và trang phục chiến thuật, đã phong tỏa tuyến cao tốc ở cả hai chiều đường, một số nhân viên đã thuyết phục những người biểu tình đang chạy trốn vào các cánh đồng gần đó.

[Vấn đề người di cư: Số người di cư bị Mỹ bắt giữ lên mức kỷ lục]

Các quan chức sở di trú quốc gia Mexico đã giữ lại gần hết nhóm này, đưa họ lên xe buýt quay trở lại Tapachula.

Cách đây khoảng một tháng, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Mỹ, gồm Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompe nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong nỗ lực giảm lượng người di cư Trung Mỹ trong vòng 90 ngày sau khi triển khai thỏa thuận di cư được hai bên ký vào ngày 7/6 vừa qua.

Thỏa thuận di cư trên nhằm tránh biện pháp thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Mexico cũng như đề xuất biến Mexico trở thành “nước thứ 3 an toàn” đối với người di cư.

Chính phủ Mexico hy vọng Mỹ sẽ rút lại các đe dọa đánh thuế nhập khẩu 5% đối với hàng hóa nước này sau nỗ lực giảm 56% lượng người di cư Trung Mỹ trong 3 tháng qua./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)