Quan doi Iraq mo chien dich chong tan quan IS tai Salahudin hinh anh 1Các lực lượng an ninh Iraq trong một chiến dịch truy quét phiến quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các lực lượng an ninh Iraq ngày 31/3 đã triển khai chiến dịch truy quét nhằm đảm bảo an ninh trên tuyến đường chính tại tỉnh Salahudin, miền Trung Iraq, sau khi các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giết hại hàng chục người tại các chốt kiểm soát giả mạo lập lên trong khu vực.

Một tuyên bố của lực lượng dân quân Hashd Shaabi cho hay chiến dịch trên diễn ra vào sáng sớm khi các lực lượng cảnh sát liên bang và một số lữ đoàn của lực lượng này truy quét những đối tượng bị tình nghi là khủng bố tại những khu vực rộng lớn xung quanh con đường chính ở phía Nam thành phố Tuz-Khurmato, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 180km về phía Bắc.

Tuyên bố cũng cho biết trong ngày 31/3, quân đội Iraq đã tiến hành truy quét tại 20 ngôi làng và tiêu diệt một số phiến quân IS, trong đó có ba phần tử đánh bom kiều chết, cũng như phá hủy chín hang ổ của IS và chiếm được các kho vũ khí.

[Tổ chức Nhà nước Hồi giáo thừa nhận sát hại 10 cảnh sát Iraq]

Trong một diễn biến liên quan, chỉ huy của lực lượng Hashd Shaabi tại miền Bắc Iraq Abu Ridha al-Najiar cùng ngày thông báo lực lượng này và các lực lượng an ninh khác đã tiến về phía Nam Tuz-Khurmato để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố của các tay súng IS trên tuyến đường nối liền Baghdad và tỉnh Kirkuk.

Các lực lượng an ninh Iraq thỉnh thoảng lại phát động các chiến dịch săn lùng phiến quân IS, những phần tử được cho thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và các lực lượng an ninh Iraq tại phía Bắc và phía Nam thành phố Tuz-Khurmato và tỉnh Kirkuk lân cận.

Cách đây hơn hai tháng, quân đội Iraq đã mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm tiêu diệt tàn quân của IS tại tỉnh Diyala. Đây là một phần trong chiến lược của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Tigris nhằm duy trì an ninh và bảo vệ người dân tại tỉnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)