Quan doi My khong kich phan tu khung bo al-Shabab tai Somalia hinh anh 1Máy bay của Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: militarytimes.com)

Ngày 30/11, quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào những phần tử khủng bố al-Shabab ở vùng lân cận tỉnh Jilib của Somalia.

Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ đã xác nhận thực hiện vụ không kích và đang đánh giá tác động, kết quả của hoạt động quân sự này.

AFRICOM khẳng định không có thường dân thương vong trong vụ không kích trên, đồng thời cam kết tiếp tục hợp tác với các lực lượng Somalia để đối phó với mối đe dọa khủng bố do al-Shabab gây ra.

[Quân đội Mỹ tiêu diệt hàng chục tay súng al-Shabaab tại Somalia]

Nhóm khủng bố al-Shabab, có liên kết với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đã tiến hành các hoạt động cực đoan ở Somalia trong hơn một thập kỷ qua, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Quân đội Mỹ và lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) đã không ngừng phối hợp để hỗ trợ quốc gia thuộc khu vực Sừng châu Phi này thoát khỏi mối đe dọa khủng bố.

Các hoạt động quân sự chung của AFRICOM và AU đã thu được những thắng lợi nhất định khi buộc các phần tử al-Shabab rời khỏi các thị trấn lớn. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này vẫn gây ra nhiều hoang mang cho người dân, đặc biệt thông qua các vụ đánh bom liều chết./.

(TTXVN/Vietnam+)