Quan doi Yemen san sang mo cac hanh lang an toan ra khoi Hodeidah hinh anh 1Các lực lượng Chính phủ Yemen tiến vào quận al-Durayhimi của thành phố Hodeida trong chiến dịch giải phóng thành phố này từ phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quân đội Yemen ngày 17/6 tuyên bố đã sẵn sàng mở các hành lang an toàn cho những người muốn rời Hodeida, thành phố cảng quan trọng bị lực lượng phiến quân Houthi chiếm đóng từ năm 2014.

Tuyên bố được đăng tải trên trang web chính thức của quân đội Yemen cho biết các binh sỹ nước này sẵn sàng tạo hành lang an toàn cho những tay súng tự nguyện đầu hàng. Theo tuyên bố, tính đến nay, 500 tay súng Houthi đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh tại Hodeidah.

Cùng ngày, hãng thông tấn WAM của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đưa tin cảng Hodeidah vẫn hoạt động bình thường bất chấp chiến dịch quân sự của lực lượng chính phủ Yemen được liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầuhỗ trợ. Theo WAM, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề đối ngoại UAE Anwar Gargash cho biết 10 tàu chở thực phẩm và thuốc men đang tới Hodeidah.

[Cảng Hodeidah chìm trong bom đạn, các phe phái Yemen giao tranh lớn]

Thành phố Hodeidah tiếp tục được đặt trong tình trạng khẩn cấp, trong bối cảnh phiến quân Houthi được cho là đã đào hầm và xây các công sự tại nhiều khu vực của thành phố Hodeidah, đồng thời ngăn không cho dân thường rời khỏi đây.

Trong khi đó, theo các nhân chứng, liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ngày 17/6 đã tiến hành không kích vào sân bay Hodeidah khi cuộc giao tranh đã tiếp diễn đến ngày thứ 5 tại thành phố cảng huyết mạch của Yemen.

Từ ngày 13/6, Saudi Arabia và các đồng minh trong liên minh quân sự khu vực đã phát động một cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố Hodeidah bên bờ Biển Đỏ, nơi có cảng biển quan trọng nhất của Yemen, với hơn 70% lượng hàng hóa nhập khẩu nước này được vận chuyển qua đây. Đây cũng là cảng duy nhất tại Biển Đỏ hiện vẫn bị Houthi chiếm đóng.

Yemen cáo buộc Houthi sử dụng cảng biển này để vận chuyển vũ khí lậu, trong đó có các tên lửa đã tấn công Saudi Arabia. Nếu giành lại được Hodeidah, đây sẽ là chiến thắng lớn nhất của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu kể từ khi tham chiến tại Yemen năm 2015./.

(TTXVN/Vietnam+)