Quan he Ukraine-Viet Nam: Thuc trang va Trien vong hinh anh 1Việt Nam-Ukraine ký thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực thể dục thể thao. (Ảnh minh họa: Dương Trí/Vietnam+)

Ngày 28/8, nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), và 29 năm ngày Độc lập của Ukraine (24/8/1991-24/8/2020), Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã phối hợp với nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraine-Việt Nam tổ chức toạ đàm với chủ đề: “Quan hệ Ukraine-Việt Nam: Thực trạng và Triển vọng.”

Tọa đàm có nội dung thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là quan hệ kinh tế thương mại trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 vừa qua. 

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, buổi toạ đàm đã đưa ra những nhận định, đánh giá về tình hình kinh tế chính trị hiện nay của Việt Nam và Ukraine, cũng như tình hình phòng chống dịch COVID-19 ở hai nước, đồng thời đưa ra phương hướng, phát huy vai trò của nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraine-Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán thúc đẩy quan hệ hai nước trên các lĩnh vực.

Mở đầu buổi tọa đàm, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Ukraine-Việt Nam, ông Brahar Evgeny cho biết Việt Nam và Ukraine tuy mới thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 23/1/1992, song hai nước đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống từ trước đó rất lâu.

Vì nhiều lý do khách quan nên quan hệ giữa hai bên bị tạm lắng một thời gian, nhưng tình hữu nghị giữa hai nước vẫn ngày càng sâu sắc và toàn diện hơn.

Ông Brahar bày tỏ cám ơn tập đoàn Vingroup của Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đặc biệt từ Việt Nam sang Ukraine hồi tháng 3, tạo cơ hội cho người dân Ukraine trở về nước trong khủng hoảng đại dịch COVID-19, cũng như đã hỗ trợ thiết bị y tế cho Ukraine.

[Đại sứ quán và người Việt tại Ukraine tổ chức thi trực tuyến về Bác]

Ông Brahar cũng bày tỏ Ukraine mong muốn phát triển quan hệ đối tác với Việt Nam trên các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, khoa học, giáo dục và văn hóa.

Hai nước cần tích cực hơn nữa trong việc sử dụng các cơ chế hợp tác phát triển liên chính phủ và thúc đẩy trao đổi kinh doanh trực tiếp, đẩy mạnh trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu và tham gia các dự án đầu tư tại mỗi nước. Tiềm năng hợp tác giữa Ukraine và Việt Nam là rất lớn nhưng đến nay kim ngạch thương mại còn khiêm tốn.

Cuối cùng, ông Brahar mong muốn với tiềm năng của hai nước và lịch sử hữu nghị truyền thống lâu đời, mối quan hệ giữa Việt Nam và Ukraine sẽ ngày càng được tăng cường và mở rộng. Ông Brahar hy vọng có thể thúc đẩy trao đổi đoàn Quốc hội hai nước trong năm 2021. 

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn phát biểu cho biết năm 2011, quan hệ truyền thống giữa hai nước đã được nâng cấp lên quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện.

Điều này đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát triển quan hệ hai nước sâu rộng và hiểu biết lẫn nhau. Quan hệ song phương đã có bước phát triển trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại, chính trị, an ninh, khoa học giáo dục và nhân đạo...

Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cho biết Quốc hội Việt Nam luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ với Quốc hội Ukraine.

Bên cạnh đó, các nước trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhất là Việt Nam, hoan nghênh và sẽ thúc đẩy để Ukraine sớm trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA). 

Tiếp đó, các cán bộ của Bộ phận Chính trị-Đối ngoại và Thương vụ của Đại sứ quán và nhóm Nghị sỹ Hữu nghị cũng đã có phần trình bày về quan hệ chính trị và thương mại hai nước trong thời gian qua, các biện pháp khắc phục hậu quả do đại dịch COVID-19, cũng như triển vọng sắp tới trong quan hệ hữu nghị và kinh tế thương mại giữa hai nước.

Buổi tọa đàm diễn ra trong bầu không khí thân mật, hữu nghị và là dịp để hai bên trao đổi thông tin, tăng cường hiểu biết lẫn nhau./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)