Quân khu 2 hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch giao nhận quân

Chất lượng công dân nhập ngũ năm 2024 của các tỉnh tiếp tục được nâng lên cả về chính trị, sức khỏe, văn hóa, trong đó phần lớn có đơn tình nguyện vào bộ đội.

Thanh niên huyện Bình Xuyên lên đường nhập ngũ năm 2024. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)
Thanh niên huyện Bình Xuyên lên đường nhập ngũ năm 2024. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Hòa chung không khí ngày hội tòng quân đợt 1 của cả nước, sáng 25/2, bốn tỉnh (Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc) thuộc địa bàn Quân khu 2 đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024, hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Lễ giao, nhận quân được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, an toàn, thực sự là ngày hội lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc của tuổi trẻ.

Điều đáng mừng là chất lượng công dân nhập ngũ năm 2024 của các tỉnh tiếp tục được nâng lên cả về chính trị, sức khỏe, văn hóa, trong đó phần lớn có đơn tình nguyện vào bộ đội.

Trong số đó, nhiều địa phương có chất lượng tốt hơn so với các năm trước như tại Phú Thọ trong số các công dân nhập ngũ có 71 thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học; 67,7% sức khỏe loại 1, loại 2.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, có 182 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học; 73,2% đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông; sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 74,1%.

Tại tỉnh Tuyên Quang, có 74% là con em đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Cao Lan và Mông; gần 50% chỉ tiêu đạt sức khỏe loại 1, 2; 54% đạt trình độ Trung học Phổ thông, cao đẳng và đại học; trong đó có gần 400 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ và 150 công dân nhập ngũ đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Tại Yên Bái có 192 tân binh lên đường nhập ngũ đã được kết nạp Đảng.

Việc tạo nguồn phát triển Đảng trong lực lượng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ góp phần tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng vũ trang mà đây cũng sẽ là nguồn cán bộ nòng cốt của lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và bổ sung nguồn cán bộ đủ năng lực, trình độ, phẩm chất chính trị cho địa phương cơ sở sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, đặc biệt có ý nghĩa với một tỉnh miền núi như Yên Bái.

Theo các Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự trên địa bàn Quân khu 2, công tác tuyển quân năm nay gặp không ít khó khăn do phần lớn thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự đi làm ăn xa, đi học trong các trường cao đẳng, đại học.

Bám sát phương châm “tuyển người nào, chắc người đó;” không để “xã trắng” về tuyển quân, cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự các cấp đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy vai trò, trách nhiệm của cơ quan Quân sự, Công an, Tư pháp, Y tế trong đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự lần đầu, đăng ký bổ sung công dân tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, trung học nghề trở về nơi cư trú để quản lý chặt nguồn công dân sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức tốt việc phúc tra tất cả các khâu, các bước của công tác tuyển quân, tạo sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Do làm tốt công tác chuẩn bị, ngày hội giao quân ở các địa phương diễn ra nghiêm túc, trang trọng và tiết kiệm; quá trình giao quân được tiến hành nhanh chóng, chặt chẽ, tuyệt đối an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục