Quản lý, khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả

Khoáng sản phải được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển bền vững kinh tế-xã hội.
Quản lý, khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi lễ khánh thành nhà máy. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Khoáng sản là tài nguyên không tái tạo, thuộc tài sản quan trọng của quốc gia.

Do đó, khoáng sản phải được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển bền vững kinh tế-xã hội trước mắt, lâu dài và đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường.

Đây là nội dung nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy tuyển đồng số 2 thuộc dự án Khai thác mở rộng và nâng công suất khu mỏ-tuyển đồng Sin Quyền của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam.

[Đưa tin khai thác khoáng sản trái phép, phóng viên TTXVN bị hành hung]

Lễ khánh thành được tổ chức vào ngày 27/3, tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Khu mỏ-tuyển đồng Sin Quyền thuộc địa bàn của Lào Cai, là tỉnh vùng cao biên giới, có nhiều tiềm năng về tài nguyên, khoáng sản. Đây là một trong những tỉnh giàu tài nguyên khoáng sản nhất Việt Nam với 35 loại khoáng sản khác nhau và trên 150 điểm mỏ. Trong đó, nhiều loại khoáng sản quý, có chất lượng cao, trữ lượng lớn hàng đầu Việt Nam, như apatit, sắt, đồng, graphit, đất hiếm...

Một số mỏ có trữ lượng lớn, dễ khai thác, vận chuyển và đang có thị trường quốc tế, đã tạo thuận lợi cho phát triển công nghiệp chế biến các loại khoáng sản ở địa phương.

Quản lý, khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả ảnh 2Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành nhà máy tuyển đồng Sin Quyền. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng đánh giá Lào Cai là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là giàu tài nguyên khoáng sản.

Thời gian qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vượt qua nhiều thách thức, tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế để đạt được những mục tiêu về tốc độ tăng trưởng, cơ cấu kinh tế, thu ngân sách

Năm 2018, tỉnh Lào Cai là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ 3 trong 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc (sau Thái Nguyên và Bắc Giang). Đặc biệt, tỉnh Lào Cai đã chú trọng cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, qua đó thu hút được nhiều doanh nghiệp, dự án lớn, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam đã rất nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn để phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phát triển mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, trong đó có Tổng Công ty Khoáng sản (Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam), Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền-Lào Cai (Vimico) đã tổ chức thăm dò, khai thác có hiệu quả, tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức sản xuất chế biến các chủng loại khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản đồng mang thương hiệu của Tập đoàn.

Theo Phó Thủ tướng, sự kiện khánh thành Nhà máy tuyển đồng số 2 là bước đi quan trọng để phát triển, nâng cao hiệu quả khu mỏ đồng Sin Quyền; góp phần chủ động nguyên liệu đồng cho nhu cầu phát triển kinh tế, hướng tới tham gia thị trường đồng thế giới, thực hiện Chiến lược khoáng sản đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Theo báo cáo, Nhà máy tuyển đồng số 2 có công suất chế biến 44.200 tấn/năm tinh quặng đồng 23% và các sản phẩm phụ đi kèm. Nhà máy được khởi công xây dựng từ tháng 10/2016, đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị và chạy liên động có tải vào tháng 12/2018; vận hành thương mại từ tháng 1/2019.

Đến nay, nhà máy đã hoạt động ổn định, sản xuất được 3.392 tấn tinh quặng với hàm lượng đạt từ 23,5-24,5%) đảm bảo cung cấp đủ nguyện liệu cho các nhà máy luyện đồng khi đạt công suất luyện 30.000 tấn đồng/năm.

Nhà máy tuyển đồng số 2 nằm trong dự án mở rộng nâng công suất khai thác mỏ đồng Sin Quyền do Tổng công ty Khoáng sản - TKV làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 2.564 tỷ đồng. Mục tiêu nâng công suất khai thác từ 1,1 triệu tấn quặng nguyên khai/năm lên 2,5 triệu tấn quặng nguyên khai/năm.

Quản lý, khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh khoáng sản là tài nguyên không tái tạo, thuộc tài sản quan trọng của quốc gia. Do đó, khoáng sản phải được quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả, nhằm đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển bền vững kinh tế-xã hội trước mắt, lâu dài và đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường.

Để thực hiện được những mục tiêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngành, các cấp, trong thời gian tới phải xác định một số nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết là ưu tiên đầu tư cho điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản cả trên đất liền và trên biển, hải đảo để làm rõ tiềm năng tài nguyên khoáng sản.

Công tác thăm dò, khai thác khoáng sản gắn với chế biến, sử dụng hiệu quả, đảm bảo hiệu quả kinh tế-xã hội-môi trường; bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên và các nguồn tài nguyên khác; bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Các dự án khai thác, chế biến khoáng sản phải áp dụng công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, sử dụng tổng hợp và tiết kiệm tài nguyên, gắn liền với các cơ sở, dự án chế biến sâu; đồng thời đảm bảo cân đối giữa khai thác với dự trữ lượng khoáng sản cho tương lai.

Quản lý, khai thác khoáng sản hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả ảnh 3Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát nhà máy tuyển đồng Sin Quyên. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Đối với Lào Cai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tỉnh cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khai thác khoáng sản, phát huy trách nhiệm của chính quyền và người dân trong việc phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép; đặc biệt là phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về bảo vệ môi trường. Đồng thời, tỉnh hỗ trợ, tạo điều kiện, đảm bảo an ninh trật tự cho các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam triển khai các dự án trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai các đề án, dự án về thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản, nhất là với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng để tiếp tục thăm dò, lập bản đồ, đánh giá trữ lượng tài nguyên, khoáng sản; rà soát để đề xuất bổ sung vào quy hoạch đối với những khu vực có triển vọng về phát triển tài nguyên, khoáng sản để có định hướng khai thác, chế biến khoáng sản trong thời gian tới.

Tỉnh cũng cần chú trọng, chủ động thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thuận và ủng hộ trong quá trình triển khai thực hiện các đề án, dự án về thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn.

Đối với Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị Tập đoàn đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là Dự án mở rộng nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai, đảm bảo tổng công suất luyện đồng sau năm 2020 đạt 30.000 tấn. Về nguồn vốn, Tập đoàn thu xếp đủ vốn để triển khai các dự án, sản phẩm, đặc biệt là vốn đáp ứng cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Đồng thời, Tập đoàn chú trọng áp dụng khoa học công công nghệ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong quá trình khai thác; cải thiệu điều kiện làm việc cho người lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao vật tư, nguyên liệu đầu vào góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tập đoàn cần chủ động đề xuất với các cấp có thẩm quyền về cơ chế để triển khai công tác điều tra, thăm dò, đánh giá phát triển tài nguyên khoáng sản đồng và các khoáng sản khác trong các vùng có tiềm năng trên địa bàn tỉnh; đề xuất bổ sung vào Quy hoạch những khu vực có triển vọng về phát triển tài nguyên để có định hướng triển khai các dự án đầu tư khai thác, chuẩn bị đủ nguyên liệu cho sản xuất đồng tấm cho các nhà máy đã và đang đầu tư.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam cần nâng cao năng lực, bên cạnh điểm mạnh về lĩnh vực than, cần chủ động, quan tâm nghiên cứu, xây dựng kế hoạch, triển khai các dự án đầu tư mới trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, thực hiện tốt nhiệm vụ của một tập đoàn kinh tế nhà nước.

Đồng thời, Tập đoàn cần chú trọng công tác đảm bảo an toàn môi trường, an toàn lao động, an sinh xã hội; quan tâm giải quyết việc làm, hỗ trợ các công trình hạ tầng thiết yếu, phát triển nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng dự án.

Trước đó, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra Khai trường Mỏ tuyển đồng Sin Quyền và tham quan nhà máy mới khánh thành./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục