Quan tâm, tạo điều kiện cho Cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Vương quốc Campuchia đã tạo điều kiện cho Cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định tại Campuchia.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (phải) thăm hỏi bà con người gốc Việt tại làng nổi Kbal Tao (xã Koh Chiveang, huyện Ek Phnom, tỉnh Battambang). (Ảnh: TTXVN phát)
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (phải) thăm hỏi bà con người gốc Việt tại làng nổi Kbal Tao (xã Koh Chiveang, huyện Ek Phnom, tỉnh Battambang). (Ảnh: TTXVN phát)

Từ ngày 30/11-3/12, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - dẫn đầu, đã có chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 1/12, đoàn đã đến chào xã giao Quốc Vụ khanh thường trực Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sea Kosal, Quốc vụ khanh thường trực Bộ Nội vụ Campuchia Mao Chandara; làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Campuchia Keat Chantharith và Phó Đô trưởng Phnom Penh Nuon Pharat.

Tại các cuộc tiếp xúc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII, bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia trong thời gian qua, nhất là việc tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 32.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin về việc nhân 45 năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2024), phía Việt Nam dự kiến tổ chức Lễ kỷ niệm trọng thể sự kiện trên tại Hà Nội như đã tổ chức năm 2014 và 2019, nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng, giúp tăng cường tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước.

Trên tinh thần quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Vương quốc Campuchia đã tạo điều kiện cho Cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định tại Campuchia và đề nghị lãnh đạo Campuchia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ một số vấn đề liên quan đến người gốc Việt.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn phía Campuchia, đặc biệt chính quyền địa phương các cấp, thông qua Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền người gốc Việt tuân thủ luật pháp, chủ trương, chính sách của Campuchia, đặc biệt các nội dung liên quan đến việc đăng ký, gia hạn thẻ ngoại kiều, chính sách di dời người dân ra khỏi khu vực sông nước.

Liên quan đến vấn đề giấy tờ pháp lý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đề nghị phía Campuchia tiếp tục cấp và gia hạn thẻ thường trú ngoại kiều cho người gốc Việt; chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp triển khai việc cấp các loại giấy tờ hành chính cho người mang thẻ thường trú ngoại kiều, bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà con, phù hợp với quy định của Campuchia; tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt tại Campuchia đủ điều kiện theo quy định pháp luật của Campuchia được nhập quốc tịch.

Liên quan đến chủ trương di dời, tái định cư, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan, môi trường của Campuchia; đồng thời mong rằng việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý và khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với cơ sở hạ tầng thiết yếu, gắn tái định cư với hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo sinh kế cho người dân, giúp bà con thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội và đóng góp vào sự phát triển chung của Campuchia.

ttxvn-doan-cong-tac-bo-ngoai-giao-campuchia-2-6279.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tặng quà cho con em người gốc Việt tại làng nổi Kbal Tao. (Ảnh: TTXVN phát)

Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và thành phố Phnom Penh đánh giá quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu đậm và cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam đã có những hỗ trợ thiết thực về mọi mặt trong thời gian qua; đồng thời đề nghị hai bên thúc đẩy kết nối đường cao tốc Phnom Penh-Bavet (tỉnh Svay Rieng) với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) nhằm tăng cường giao thương và du lịch.

Tại các cuộc gặp, hai bên bày tỏ phấn khởi về sự phát triển tích cực của quan hệ song phương, việc duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên, hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Liên quan đến vấn đề người gốc Việt tại Campuchia, Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và thủ đô Phnom Penh đều khẳng định chủ trương tiếp tục tạo điều kiện cho ngoại kiều, trong đó có người gốc Việt sinh sống ổn định trên tinh thần tuân thủ luật pháp Campuchia.

Trước đó, chiều 30/11, tại trụ sở Văn phòng Đại diện Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tại Campuchia ở Thủ đô Phnom Penh, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã làm việc với Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Thứ trưởng đánh giá cao việc các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã có những đóng góp cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Qua đó, góp phần hỗ trợ an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân, trong đó có người gốc Việt. Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp phát huy hơn nữa vai trò trong việc hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, nâng cao đời sống.

Tối cùng ngày, đoàn cũng đã làm việc với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tổ chức đại diện cho cộng đồng trong việc hỗ trợ, tuyên truyền, định hướng cộng đồng người gốc Việt trong việc tuân thủ luật pháp sở tại, đảm bảo gia hạn thẻ thường trú ngoại kiều đúng hạn, nâng cao ý thức tự vươn lên, chủ động chuyển đổi nghề nghiệp, hội nhập vào xã hội Campuchia.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng lưu ý nhằm phát huy hơn nữa kết quả hoạt động trong thời gian qua, trước hết, Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia phải là tổ chức vững mạnh, đóng vai trò là trung tâm đoàn kết cộng đồng, luôn sát cánh hỗ trợ bà con trong các mặt của đời sống.

Trên tinh thần đó, hội cần tăng cường thu hút, vận động sự tham gia của những người có thực lực, uy tín vào tổ chức hội và có chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng.

Thứ trưởng cũng ghi nhận những kiến nghị của Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, đồng thời khẳng định Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng trong nước và với phía Campuchia để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc bà con, doanh nghiệp đang gặp phải.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 1/12, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao cũng đã đến thăm bà con gốc Việt tại khu tái định cư ở huyện Kampong Tralach, tỉnh Kampong Chhang, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia.

ttxvn-doan-cong-tac-bo-ngoai-giao-campuchia-3-1421.jpg
Đoàn công tác đến thăm lớp học của con em người gốc Việt tại làng nổi Kbal Tao (xã Koh Chiveang, huyện Ek Phnom, tỉnh Battambang). (Ảnh: TTXVN phát)

Ngoài các hoạt động ở Thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kampong Chhang, trong hai ngày 2-3/12, đoàn công tác còn có nhiều hoạt động tại các địa phương ở khu vực Tây Bắc Campuchia.

Tại tỉnh Battambang, đoàn đã đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Battambang, cơ quan phụ trách lãnh sự 7 tỉnh Tây Bắc Campuchia; thăm bà con và lớp học của con em người gốc Việt trên Biển Hồ tại làng nổi Kbal Tao, thuộc địa phận xã Koh Chiveang, huyện Ek Phnom, tỉnh Battambang.

Tại tỉnh Siem Reap, Đoàn công tác đã tham dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập chi hội Khmer-Việt Nam tại địa bàn, làm việc với lãnh đạo chi hội Khmer-Việt Nam 7 tỉnh Tây Bắc Campuchia và làm việc với lãnh đạo tỉnh Siem Reap./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục