Quảng Bình khen thưởng 2 thanh niên cứu sống 5 người bị đuối nước

Phạm Thế Cường (sinh năm 1996) và Võ Khánh Thành (sinh năm 2002) được tuyên dương, khen thưởng vì đã dũng cảm, quên thân mình để cứu 5 người bị đuối nước.
Quảng Bình khen thưởng 2 thanh niên cứu sống 5 người bị đuối nước ảnh 1Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng (thứ 3 từ phải sang) trao tặng bằng khen cho đoàn viên thanh niên Phạm Thế Cường. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Ngày 4/5, tại hai xã Quảng Hưng và Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình đã tuyên dương, khen thưởng hai đoàn viên thanh niên là Phạm Thế Cường (sinh năm 1996, thôn Tân Cảnh, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch) và Võ Khánh Thành (sinh năm 2002, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch) vì đã có hành động dũng cảm cứu người gặp nạn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng cho biết khi được nghe các nhân chứng cũng như người bị nạn kể lại khoảnh khắc được Phạm Thế Cường và Võ Khánh Thành cứu sống trong giây phút sinh tử, chúng tôi rất xúc động và cảm phục trước nghĩa cử cao đẹp, hành động dũng cảm, quên thân mình để cứu người bị nạn của hai đoàn viên thanh niên. Mong rằng, những câu chuyện và hành động đẹp này sẽ được lan tỏa, nhân rộng đến các đoàn viên thanh niên cũng như mỗi người dân và cộng động xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cho biết thêm, trước hành động dũng cảm cứu người của Phạm Thế Cường và Võ Khánh Thành, bên cạnh tuyên dương, khen thưởng, hiện Tỉnh Đoàn Quảng Bình cũng đang làm thủ tục để gửi Trung ương Đoàn đề nghị trao huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Phạm Thế Cường và Võ Khánh Thành cùng các cá nhân khác đã có hành động dũng cảm cứu người gặp nạn trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, khoảng 17 giờ, ngày 24/4, trên sông Roòn (xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch), trong lúc Phạm Thế Cường và Võ Khánh Thành đang chèo thuyền thúng từ tàu cá đậu ở lạch sông Roòn để vào bờ thì nghe tiếng tri hô, kêu cứu của các nạn nhân đang bị đuối nước trên sông. Ngay sau đó, Phạm Thế Cường và Võ Khánh Thành đã nhanh chóng, liều mình lao xuống dòng nước đang chảy xiết và dâng cao, kịp thời cứu sống năm người, trong đó có bốn em nhỏ và một người lớn.

[Quảng Bình: Hai thanh niên kịp thời cứu 5 em nhỏ đuối nước]

Anh Võ Khánh Thành kể lại khi nghe hô hoán cứu người, hai anh em chỉ biết cố gắng cứu được người bị nạn chứ không nghĩ ngợi gì cả. Khi hai anh em đưa được ba em nhỏ lên thuyền thúng, cả Thành và anh Cường đều đã kiệt sức nhưng nhìn xuống sông vẫn còn một em nhỏ và một người lớn nữa đang cầu cứu, hai người cố gắng hết sức để bơi đến cứu người bị nạn.

Quảng Bình khen thưởng 2 thanh niên cứu sống 5 người bị đuối nước ảnh 2Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng (bên phải) trao tặng bằng khen cho đoàn viên thanh niên Võ Khánh Thành. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Theo nhiều nhân chứng kể lại, khi đưa được năm nạn nhân lên bờ, trong đó có một em nhỏ bị nguy kịch. Dù kiệt sức nhưng Võ Khánh Thành vẫn bình tĩnh, nhanh chóng thực hiện các động tác hô hấp nhân tạo, cứu sống em nhỏ bị nạn.

Võ Khánh Thành xuất thân trong một gia đình thuần nông, gia đình gặp nhiều khó khăn. Thành phải sớm bỏ học và trở thành trụ cột lao động của gia đình bằng nghề đi biển.

Khi được hỏi về nguyện vọng của mình, Võ Khánh Thành mong muốn có thể kiếm tiền mua một chiếc xe đạp điện tiếp tục đến trường học tập như bao bạn cùng trang lứa và có được nghề nghiệp ổn định để giúp đỡ nhiều hơn cho gia đình./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục