Quảng Nam: Khẩn trương giải độc cho bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua

Đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đang tập trung phối hợp với các y, bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai các phương pháp giải độc cho các bệnh nhân ngộ độc.
Quảng Nam: Khẩn trương giải độc cho bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua ảnh 1Các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ điều trị cho các Bệnh nhân ngộ độc Botulinum tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Nam. (Ảnh: TTXVN phát)

Để khẩn trương cứu chữa các bệnh nhân trong 2 vụ bị ngộ độc thực phẩm vào các ngày 7 và 16/3 do ăn cá chép muối ủ chua ở huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam), đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đang tập trung phối hợp với các y, bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) triển khai các phương pháp giải độc cho các bệnh nhân.

Trước đó, vụ ngộ độc thực phẩm xảy tại nhà bà Hồ Thị Nhương (55 tuổi) ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) vào sáng 7/3, khi bà Nhương làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn với lý do trong nhà có anh Hồ Văn Hát bị ốm nặng.

Đến 13 giờ cùng ngày, lần lượt các bà Nguyễn Thị Thông, Trương Thị Thương và Hồ Thị Điệp và anh Hồ Văn Tý xuất hiện các triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ... nên đã được người thân được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu.

Sau quá trình điều trị ban đầu, 4 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị. Đến ngày 13/3, bà Nguyễn Thị Thông đã tử vong tại bệnh viện.

[Quảng Nam: Nhiều ca ngộ độc do cá chép muối ủ chua, 1 người tử vong]

Ba bệnh nhân còn lại sức khỏe hiện ổn định, ăn uống được, đang được điều trị tại bệnh viện. Qua xác minh, bữa ăn gồm các món như thịt heo kho cá khô, cá chép muối ủ chua, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm.

Vụ ngộ độc thứ hai xảy ra vào lúc 12 giờ ngày 16/3, 5 người ăn trưa tại rẫy keo của gia đình anh H. V. Đ. (29 tuổi) ở thôn 2, xã Phước Kim, huyện Phước Sơn. Các món ăn gồm cá chép muối ủ chua, chim nướng, cơm.

Đến 19 giờ cùng ngày, một trong 5 người ăn có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, bụng chướng, choáng, chóng mặt. Sau đó, 3 người khác cũng mắc các triệu chứng tương tự.

Trong 5 người cùng ăn trưa, có một người không ăn món cá chép muối ủ chua thì không có biểu hiện ngộ độc. Sau khi đưa vào cấp cứu, các bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi Phía Bắc Quảng Nam chẩn đoán ngộ độc ngộ độc Botulinum.

Sau khi xảy ra các vụ ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị điều tra nguyên nhân và khảo sát các yếu tố liên quan để tìm nguồn lây, lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm.

Lãnh đạo huyện Phước Sơn, cho biết: Sẻ chia với hoàn cảnh của các hộ gia đình người bệnh, hiện chính quyền, các hội đoàn thể các cấp của huyện Phước Sơn đã tổ chức đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ cụ thể cho các hộ gia đình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục