Quảng Ngãi: Nguy cơ cháy rừng cao do nắng nóng kéo dài

Từ đầu tháng Tư đến nay, tại Quảng Ngãi đã xảy ra liên tiếp bốn vụ cháy rừng khiến các đơn vị cần phải cẩn trọng hơn trong việc quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là trong tình hình khô hạn nghiêm trọng.
Quảng Ngãi: Nguy cơ cháy rừng cao do nắng nóng kéo dài ảnh 1Phát quang bụi rậm, thu gom thực bì để đè phòng nguy cơ cháy. (Ảnh minh họa. Dương Giang/TTXVN)

Thời tiết khô hạn kéo dài đang đe dọa nghiêm trọng đến diện tích rừng sản xuất và rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Từ đầu tháng Tư đến nay, tại Quảng Ngãi đã xảy ra liên tiếp bốn vụ cháy rừng, trong đó huyện Sơn Hà xảy ra một vụ, Trà Bồng một vụ và Tây Trà hai vụ. Tình trạng này là cảnh báo cho những khu vực có diện tích rừng lớn, địa hình cách trở, nằm biệt lập với khu dân cư, phải cẩn trọng hơn trong việc quản lý, bảo vệ rừng, đặc biệt là trong tình hình khô hạn nghiêm trọng như hiện nay.

Gần đây nhất, khoảng 10 giờ ngày 18/4, một vụ cháy hơn 2ha rừng keo và quế đã xảy ra tại khu vực núi Dĩa, thôn Bắc Dương tiếp giáp với suối Y, xã Trà Thọ. Huyện Tây Trà đã phải sử dụng tới phương châm “bốn tại chỗ” và huy động khoảng 70 người để tham gia chữa cháy. Sau năm tiếng đồng hồ, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Vụ thứ hai xảy ra vào lúc 12 giờ ngày 19/4, tại thôn Hà, xã Trà Khê, làm 1,5ha thực bì bị cháy, rất may không ảnh hưởng đến cây rừng.

Trước nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, nhiều địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy khẩn cấp.

Ông Hoàng Như Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tây Trà, cho biết huyện sẽ tăng cường tuyên truyền, vận động để bà con hiểu rõ về tác hại của việc đốt rừng, đặc biệt là những giờ cao điểm có nắng gắt, ít người qua lại, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; đồng thời duy trì tốt lực lượng tại chỗ ở các thôn, tổ, coi đây là nòng cốt.

Ông Nguyễn Đại - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đang cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp bốn đối với huyện đồng bằng và cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp năm - cấp cực kỳ nguy hiểm đối với một số huyện miền núi.

Chi cục cũng chỉ đạo và giao cho các huyện kiểm tra chặt chẽ phương tiện, vật tư được trang bị, luôn trong tư thế sẵn sàng ứng phó; đồng thời sẽ đề xuất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và đề nghị cảnh sát phòng cháy chữa cháy tham gia, chậm nhất là vào tháng Năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục