Quang Ninh khong cam cac phuong tien cho hang luu thong qua vung dich hinh anh 1Nhân viên chốt kiểm dịch hỗ trợ người dân đưa nhu yếu phẩm vào vùng phong tỏa. (Ảnh: Văn Đức/TTXVN)

Ngày 1/2, Quảng Ninh phát hành khẩn cấp công văn chỉ đạo về việc tạo điều kiện cho phương tiện chở hàng hóa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Theo công văn 545/Ủy ban Nhân dân-DL1 ngày 31/1/2021 do Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn ký, nhắc lại chỉ đạo trước đó của mình vào ngày 28/1/2021 về việc kiểm soát phương tiện ra/vào chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn; trong đó nêu rõ “các phương tiện vận tải hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát và duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định phòng chống dịch.”

Tuy nhiên, quá trình triển khai, các địa phương, đơn vị thực hiện không đồng nhất, dẫn đến ách tắc cục bộ, ảnh hưởng đến lưu thông phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Do gặp khó không thể lưu thông phương tiện qua vùng dịch, nhất là vùng phong tỏa, sáng 31/1, hàng chục chủ phương tiện, lái xe ở Vân Đồn đã lên Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn đề nghị được đăng ký phương tiện lưu thông chở hàng hóa đi qua vùng dịch.

Anh Hoàng Trấn Sơn, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, cho biết gia đình có 2 xe vận tải chở hàng hóa chủ yếu là hàng thủy sản. Anh Sơn mong chính quyền tạo điều kiện cho người dân vận chuyển hàng hóa.

Sản phẩm thủy sản như con hàu, con hà làm ra phải được tiêu thụ, để lâu sẽ bị chết, bị hỏng gây thiệt hại cho người nuôi trồng.

[Dịch COVID-19: Cần gỡ khó cho việc lưu thông hàng hóa qua vùng dịch]

Trước vấn đề này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ủy ban Nhân dân các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo các chốt kiểm soát thực hiện cho phép tất cả các phương tiện vận tải đang chuyên chở hoặc đi nhận hàng (bao gồm hàng hóa các loại, nguyên vật liệu phục vụ sinh hoạt và sản xuất kinh doanh) được phép đi qua các chốt kiểm soát với các tỉnh ngoài và các chốt kiểm soát nội tỉnh (trừ phương tiện xuất phát từ các vùng bị phong tỏa do có dịch).

Cho phép các phương tiện đi qua vùng phong tỏa nhưng chứng minh được không dừng, đỗ tại vùng phong tỏa được phép đi qua các chốt kiểm soát. Tất cả các phương tiện phải thực hiện nghiêm việc giãn cách và khai báo y tế.

Đối với các vùng bị phong tỏa do có dịch: chỉ xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe chở lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu chính quyền các địa phương chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị triển khai việc khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát; thực hiện việc khai báo 1 lần (trong cùng 1 ngày, nếu đã khai báo y tế tại chốt đầu tiên, được xác nhận, thì được phép đi tiếp qua các chốt nội bộ ở địa phương khác, chỉ cần xuất trình giấy khai báo); thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tại các điểm khai báo y tế; có giải pháp tăng cường nhân lực, thiết bị để rút ngắn thời gian khai báo y tế. Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Y tế hướng dẫn mẫu tờ khai để hướng dẫn lưu hành chung giữa các địa phương.

Các địa phương giáp ranh cùng thống nhất thiết lập 1 chốt kiểm soát chung để kiểm soát 2 chiều nhằm giảm thiểu nhân lực làm nhiệm vụ và giảm ách tắc trong lưu thông./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)