Quảng Ninh: Nhóm học sinh nhập viện do "ăn kẹo" chứa chất kích thích

Trong số 13 học sinh Trường Trung học Phổ thông Hoành Bồ phải nhập viện, có 8 em biểu hiện triệu chứng bất thường về sức khỏe như tê bì chân tay, cảm giác khó chịu toàn thân.
Quảng Ninh: Nhóm học sinh nhập viện do "ăn kẹo" chứa chất kích thích ảnh 1Các em học sinh có triệu chứng mất cảm giác, tê bì chân tay, đau đầu, buồn nôn, co thắt bụng được đưa vào bệnh viện cấp cứu, theo dõi. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Thông tin từ Trường Trung học Phổ thông Hoành Bồ (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết 13 học sinh nhập viện vì "ăn kẹo" có chứa chất kích thích do một em trong trường mang đến. Sau khi được cấp cứu, sức khỏe của các học sinh này đã cơ bản ổn định.

Theo thông tin ban đầu, vào lúc 7 giờ 45 ngày 25/10, trong thời gian diễn ra sinh hoạt dưới cờ, một học sinh nữ lớp 10A2 có biểu hiện bất thường về sức khỏe như tê bì chân tay, cảm giác khó chịu toàn thân.

Sau đó, 9 học sinh khác cũng có biểu hiện rối loạn chức năng tê chân tay, đau bụng, buồn nôn… Nhà trường đã chuyển các học sinh này sang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.

Qua rà soát nhanh cho thấy, các học sinh trên cùng sử dụng một loại "kẹo" không rõ nguồn gốc do một học sinh nam tên M.T.S trong lớp mang đến.

Đến khoảng 11 giờ cùng ngày có thêm một số em có triệu chứng tương tự được đưa đến bệnh viện để điều trị, theo dõi sức khỏe.

Kẹo được các học sinh trên sử dụng không rõ nguồn gốc màu xanh, có in chữ nước ngoài, đồng thời có kèm cảnh báo “Warning keep out of reach of children and animals," được tạm dịch là "Cảnh báo tránh xa tầm tay trẻ em và động vật.”

Bác sỹ chuyên khoa I Triệu Đức Đường, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long cho biết có 13 học sinh nhập viện.

[Chất dẻo "ma quái" slime: Nguyên nhân khiến nhiều trẻ em nhập viện]

Qua khai thác, các học sinh này sử dụng cùng một loại kẹo chưa rõ về thành phần, nguồn gốc. Các em được lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm để kiểm tra.

Kết quả ban đầu có 8 em biểu hiện triệu chứng, các em còn lại có triệu chứng nhẹ. Một số mẫu nước tiểu cho kết quả có chất kích thích.

Bác sỹ Đường thông tin thêm, các em có triệu chứng kích thích vật vã, buồn nôn, đau đầu, sau khi được cấp cứu, hồi sức, cơ bản đã ổn định, các chỉ số sinh tồn bình thường.

Em N.M.T, lớp 10 A2 Trường Trung học Phổ thông Hoành Bồ là 1 trong số 13 học sinh đang được điều trị tại bệnh viện cho biết thấy kẹo được các bạn chia cho giống socola nên em ăn.

Sau ăn, biểu hiện ban đầu là không có cảm giác gì, sau đó em thấy buồn nôn, chóng mặt, co thắt bụng, đau đầu. Em N.M.T cho hay đây là lần đầu tiên em ăn kẹo này.

Quảng Ninh: Nhóm học sinh nhập viện do "ăn kẹo" chứa chất kích thích ảnh 2Loại kẹo có chứa chất kích thích mà các em học sinh ăn trước khi nhập viện sáng 25/10. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước việc con em mình bị ngộ độc do ăn phải loại kẹo không rõ nguồn gốc rõ ràng, có chứa chất kích thích nhiều phụ huynh rất hoang mang lo lắng.

Chị N.H.C, phụ huynh của một học sinh bị ngộ độc cho biết khi các con nhận thức chưa đầy đủ, đi ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp cận với những sản phẩm, mặt hàng không rõ nguồn gốc nên rất lo lắng.

Chị mong muốn các cơ quan chức năng thắt chặt và kiểm soát hơn nữa việc nhập khẩu, kinh doanh buôn bán các mặt hàng, nhất là những đồ dùng liên quan đến sức khỏe.

Bác sỹ Đường khuyến cáo các sản phẩm có chứa chất gây nghiện, tiền chất ma túy, các loại cỏ sẽ gây ra tình trạng rối loạn, ảo giác, kích thích… nếu sử dụng nhiều có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ, khó hồi phục.

Công an thành phố Hạ Long đang phối hợp cùng các cơ quan liên quan điều tra, xác minh, làm rõ nguồn gốc của loại kẹo trên và xử lý theo quy định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục