​Nhiều ca ngộ độc methanol sau khi uống rượu không rõ nguồn gốc

Hiện tại, Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang điều trị cho 3 ca ngộ độc methanol nặng và đều trong tình trạng hôn mê sâu.
​Nhiều ca ngộ độc methanol sau khi uống rượu không rõ nguồn gốc ảnh 1Nhiều bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tích cực tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Thành phố Hồ Chí Minh tiên lượng nặng. (Ảnh: TTXVN phát)

Chỉ trong vòng 1 tuần đầu tháng 10/2021, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tiếp nhận 9 ca ngộ độc methanol do uống rượu không rõ nguồn gốc.

Thông tin được bác sỹ Đỗ Quốc Hùng, Trưởng khoa Cấp cứu-Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp chiều 8/10.

Mới đây, bệnh nhân nam N.V. T. (sinh năm 1963, ngụ tỉnh Vĩnh Long) được đưa đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng đau bụng, buồn nôn, lơ mơ và hôn mê.

Qua khai thác bệnh sử, các bác sỹ được biết, tối trước khi nhập viện, bệnh nhân có mua và uống rượu đế (rượu trắng) ở tiệm tạp hóa nhỏ gần nhà. Đến 3 giờ sáng hôm sau, bệnh nhân bắt đầu nói sảng, chóng mặt, nôn ói, sau đó lơ mơ.

Đây là một trong 9 trường hợp ngộ độc rượu mà Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận trong tuần đầu tiên của tháng 10.

Chỉ tính riêng ngày 7/10, có 4 ca nhập viện vì ngộ độc methanol, bệnh nhân chủ yếu sinh sống tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

[Ngộ độc methanol từ rượu giả, 1 người tử vong, 1 người tổn thương mắt]

“Nhiều ca nhập viện trong tình trạng nặng, hôn mê, khó thở, tím tái, suy hô hấp, rối loạn cân bằng nước, điện giải, suy gan, suy thận, tăng đường huyết, xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu tăng cao và đã có trường hợp tử vong," bác sỹ Đỗ Quốc Hùng cho hay.

Hiện tại, Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang điều trị cho 3 ca ngộ độc methanol nặng và đều trong tình trạng hôn mê sâu. Đã có 3 trường hợp nặng khác đã phải xin về, như trường hợp bệnh nhân N. A.T. (1966, ngụ Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Bác sỹ Đặng Ngọc Kim Thanh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực-Chống độc cho biết, bệnh nhân T. nhập viện vào lúc 7 giờ sáng 7/10 với tình trạng buồn nôn, khó thở, tím tái. Bệnh nhân phải thở máy, lọc máu, kiểm soát các rối loạn toan kiềm. Tuy nhiên, tiên lượng nặng nên gia đình đã xin về để lo hậu sự.

Theo các bác sỹ, nguyên nhân của tình trạng ngộ độc methanol trong rượu là do chất chuyển hóa của methanol là acid formic gây rối loạn toan chuyển hóa và tổn thương nhiều cơ quan đích.

Ngộ độc rượu methanol gây tổn thương não, suy thận cấp, diễn tiến tim mạch... hay suy đa cơ quan. Triệu chứng ngộ độc methanol thường xuất hiện sau khi bệnh nhân uống rượu về tỉnh táo rồi mới bắt đầu nôn ói, nhức đầu, lơ mơ dần rồi hôn mê.

"Chúng tôi thường tiếp nhận bệnh nhân vào giờ thứ 24 - 48 sau khi uống. Trong 12 giờ đầu, bệnh nhân thường có triệu chứng ói mửa, nhức đầu dễ nhầm với triệu chứng say rượu,” bác sỹ Đặng Ngọc Kim Thanh cảnh báo.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo người dân không nên sử dụng rượu không rõ nguồn gốc. Các loại rượu bán ở những tiệm tạp hóa nhỏ thường chứa nhiều tạp chất độc hại như methanol./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục