Quang Ninh: No pin dieu khien do choi, be trai bi da chan thuong hinh anh 1Hình ảnh các tổn thương của bệnh nhi sau vụ nổ pin đồ chơi. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 11/8, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp bé trai 10 tuổi, nhập viện trong tình trạng đa chấn thương phần mềm do pin điều khiển đồ chơi bất ngờ phát nổ.

Bệnh nhi là cháu L.N.M (10 tuổi, trú tại huyện Đầm Hà) nhập viện với nhiều vết thương do dị vật ở các vị trí: bàn tay, cẳng tay, cẳng chân, ngực, bụng chảy máu...

Sau một thời gian điều trị, cháu M đã xuất viện, hiện sức khỏe ổn định.

Chị T.L, mẹ cháu M cho biết bé đang chơi một mình trong phòng thì bỗng có tiếng nổ lớn, người thân chạy vào phát hiện cháu chảy nhiều máu, có nhiều mảnh nhỏ cắm vào người, rất may phần mắt không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, tivi trong phòng bị thủng 2 lỗ, sơn tường bị bong tróc.

Gia đình đã nhanh chóng đưa cháu M đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến huyện sau đó được chuyển tuyến.

Chị L chia sẻ thêm, sau khi hỏi lại cháu M, gia đình được biết cháu có lắp pin vào điều khiển đồ chơi, trong quá trình chơi đã xảy ra sự việc.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, sau khi có kết quả chụp X-quang, CT-scan ổ bụng, các bác sỹ đã hội chẩn chuyên khoa chẩn đoán vết thương phần mềm nhiều vị trí, vết thương thấu bụng có dị vật ở gan.

Êkíp phẫu thuật đã nhanh chóng thực hiện phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật tại các vị trí tổn thương, nối gân ngón tay cho bệnh nhi.

Theo các bác sỹ, nhiều trường hợp trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc chất lượng kém và phát nổ dẫn đến những tổn thương nặng nề, để lại di chứng như tổn thương thủy tinh thể, mù mắt, cụt ngón, bàn tay hoặc chân… thậm chí tử vong tại chỗ. Tổn thương có thể xảy ra tại những bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim, gan, phổi do dị vật.

[Lâm Đồng: Bé 11 tuổi tử vong do dùng điện thoại đang sạc pin]

Trường hợp bệnh nhi này may mắn được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, giúp kiểm soát, xử trí tốt các vết thương, không để lại di chứng nặng nề.

Các bác sỹ khuyến cáo không nên để pin ở bên ngoài hộc đựng pin của đồ chơi. Trẻ có thể chơi hoặc nuốt, từ đó gây ra chấn thương nghiêm trọng.

Phụ huynh cần giám sát các thiết bị cần sạc pin. Khi pin đầy, rút dây cắm sạc, tránh sạc quá nhiều làm pin có thể quá tải và gây nổ.

Ngoài ra, người giám sát nên yêu cầu trẻ không vừa sạc pin vừa chơi đồ chơi./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)