Quảng Trị đón người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về địa phương

Quảng Trị tổ chức đợt 2 đưa 516 người dân lưu trú tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về quê hương bằng tàu hỏa, ngay sau khi xuống tàu, những người này được đưa đi cách ly tập trung 14 ngày.
Người dân Quảng Trị về từ TP.Hồ Chí Minh xuống tàu tại ga Đông Hà, Quảng Trị . (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Người dân Quảng Trị về từ TP.Hồ Chí Minh xuống tàu tại ga Đông Hà, Quảng Trị . (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Chiều 15/8, Đoàn tàu mang số hiệu SE74 đưa 516 người dân tỉnh Quảng Trị lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đã về đến ga Đông Hà ở thành phố Đông Hà (Quảng Trị).

Đây là đợt 2 chính quyền tỉnh Quảng Trị tổ chức đưa người dân lưu trú tại các tỉnh, thành phía Nam về quê do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sau đợt 1 được tổ chức vào cuối tháng Bảy vừa qua với 384 người.

Trong tổng số 516 người được đưa về quê đợt 2 này có 78 trẻ em dưới 6 tuổi, 136 phụ nữ mang thai, 55 người trên 60 tuổi, từ 6-16 tuổi và người đi kèm là 247 người.

[Đoàn tàu chuyên biệt đưa 420 hành khách từ TP.HCM về Quảng Trị]

Ngay sau khi xuống tàu, tất cả người dân đều được đưa lên xe ôtô trung chuyển đến điểm cách ly tập trung 14 ngày.

Người cách ly tập trung chỉ phải trả tiền ăn mỗi ngày là 80.000 đồng theo quy định. Trường hợp người dân không có khả năng chi trả tiền ăn thì làm đơn xin hỗ trợ từ Quỹ phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị.

Trước khi lên tàu SE74 rời các tỉnh, thành phía Nam vào chiều 14/8, tất cả người dân tỉnh Quảng Trị phải test nhanh kháng nguyên và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2; đồng thời tuân thủ nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh như: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Trị cũng đang tiến hành hỗ trợ người dân còn ở lại các tỉnh, thành phía Nam gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, có khoảng 15.000 người dân tỉnh Quảng Trị còn ở lại các tỉnh, thành phía Nam. Tỉnh sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng/người bằng việc chuyển tiền qua tài khoản cho người được hỗ trợ.

Những người không có số tài khoản sẽ nhận tiền thông qua các Hội đồng hương Quảng Trị tại các tỉnh, thành phía Nam. Số tiền này tỉnh vận động quyên góp từ các tổ chức và cá nhân, nếu không đủ sẽ trích thêm ngân sách.

Đến nay, tỉnh Quảng Trị cũng đã gửi gần 1.000 tấn hàng hóa bao gồm: gạo, rau, củ, quả và các sản phẩm là thực phẩm khô để hỗ trợ người dân các tỉnh, thành phía Nam gặp khó khăn do dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục