Quang Tri: Mot benh nhan tai duong tinh sau khi xuat vien hinh anh 1Khu vực phong tỏa tạm thời đường Phù Đổng Thiên Vương, thành phố Đông Hà ngày 10/5. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Ngày 5/6, lãnh đạo Sở y tế tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Lăng tăng cường công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 sau khi phát hiện có 1 ca tái dương tính với SARS-CoV-2. 

Bệnh nhân BN3211 là nữ (23 tuổi), ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị, được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19 vào ngày 8/5.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế, đến ngày 28/5 thì xuất viện. Theo lãnh đạo Sở y tế tỉnh Quảng Trị, khi bệnh nhân cách ly tại nhà, lần xét nghiệm thứ 2 đã cho kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/6.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Hải Lăng đã chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Hải Chánh gia hạn thời gian cách ly tại nhà, theo dõi y tế, giám sát chặt chẽ, thường xuyên đối với trường hợp trên.

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Đối với các F1 của ca bệnh tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

[Thái Bình ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 sau 5 lần âm tính]

Ông Cáp Xuân Tá, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hải Lăng cho biết: Đối với trường hợp tái dương tính, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Hải Lăng đã khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ theo quy định của Bộ y tế.

Đồng thời, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trong cả nước, huyện đã có văn bản yêu cầu các khu công nghiệp, doanh nghiệp, đơn vị, hàng quán… trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch đặc biệt là nguyên tắc 5K.

Huyện tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tổ chức tụ tập đông người, thực hiện giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao về để áp dụng các biện pháp y tế phù hợp.

Huyện yêu cầu tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống COVID-19 thông qua việc khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone; phối hợp với các ban, ngành có liên quan thực tốt công tác kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở phía Nam của tỉnh…

Đến nay tỉnh Quảng Trị đã có 3 bệnh nhân mắc COVID-19 xuất viện.

Để phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, trước đó tỉnh Quảng Trị đã có văn bản hỏa tốc tạm dừng các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Quảng Trị và ngược lại kể từ 0 giờ ngày 1/6/2021.

Đồng thời, tăng cường khai báo y tế bắt buộc và thực hiện nghiêm quy định cách ly tại nhà lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, cách ly tập trung đối với người trở về từ quận Gò Vấp, phường Thạnh Lộc thuộc quận 12 và các điểm có nguy cơ cao khác kể từ ngày 27/5/2021…/.

(TTXVN/Vietnam+)