Quang Tri: San se yeu thuong, chung tay vuot qua dai dich COVID-19 hinh anh 1Tỉnh Đoàn Quảng Trị trao tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn thành phố Đông Hà. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ ngày 16/9 vừa qua, nhưng vẫn xuất hiện liên tiếp các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Để hỗ trợ người dân ở các khu vực phong tỏa, hộ gia đình khó khăn cũng như các chốt trực, nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực đã được diễn ra, qua đó san sẻ yêu thương, góp phần động viên người dân vùng dịch vượt qua khó khăn trước mắt.

Ấm lòng người dân ở khu phong tỏa

Chỉ trong một thời gian ngắn, tại khu phố 2, phường 1, thành phố Đông Hà, nơi gia đình chị Nguyễn Thị Lan đang sinh sống liên tiếp phát hiện các ca dương tính với SARS-CoV-2. Thực hiện nghiêm túc quy định phòng dịch, hầu hết mọi người đều sinh hoạt trong nhà nên việc mua lương thực, thực phẩm cho gia đình 6 người ăn trong gia đình chị gặp nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.

Những ngày qua, gia đình chị Lan cũng như những người dân trong khu phố liên tiếp nhận được nhiều món quà ý nghĩa từ các tổ chức xã hội cũng như các "mạnh thường quân," giúp các gia đình vượt qua khó khăn trong những ngày dịch.

Chị Lan tâm sự: "Dịch COVID-19 bùng phát quá bất ngờ khiến gia đình tôi rất lo lắng, không biết làm thế nào để đảm bảo cuộc sống. Thế nhưng, những món quà chứa chan ân tình như gạo, dầu ăn, nước mắm, cá, thịt, rau, củ, quả… đã kịp thời hỗ trợ gia đình tôi vượt qua khó khăn trước mắt. Tôi thấy rất biết ơn tấm lòng của các tổ chức, cá nhân đã không bỏ quên những hộ dân đang ở trong khu vực phong tỏa như chúng tôi…"

Gia đình chị Lan là một trong số hộ ở khu vực phong tỏa trên địa bàn thành phố Đông Hà được hỗ trợ lương thực, thực phẩm, đồ dùng cần thiết thời gian qua. Với những túi quà an sinh thiết thực, Đoàn Thanh niên tỉnh Quảng Trị nói riêng và các tổ chức xã hội, các "mạnh thường quân" đã trao tặng kịp thời, nhanh chóng cho những hộ gia đình khó khăn, các gia đình ở khu vực phong tỏa. Đặc biệt, những “Túi quà thực phẩm an sinh” cùng những “Túi thuốc an sinh” đã được đoàn viên, thanh niên trao tặng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

[Quảng Trị: Có 10 ca dương tính, Đông Hà giãn cách theo Chỉ thị 16]

Bên cạnh việc trao tặng lương thực, thực phẩm, để người dân trong khu phong tỏa yên tâm hơn, mô hình đi chợ hộ đã ra đời và hoạt động hiệu quả. Những đơn hàng của các hộ dân trong khu vực phong tỏa được các đoàn viên, thanh niên nhận mua hộ với giá cả hợp lý đã kịp thời đáp ứng nhu cầu của bà con; qua đó động viên tinh thần người dân trong vùng phong tỏa, để họ yên tâm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị cho biết ngay sau khi thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đẩy mạnh các hoạt động “Áo xanh hành động đẩy lùi COVID-19.”

Nội dung trọng tâm gồm: đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong phòng, chống dịch COVID-19 thông qua Fanpage của các cấp bộ đoàn và các đội hình tuyên truyền lưu động; tăng cường huy động các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ các chốt kiểm tra y tế, các chốt kiểm soát phòng dịch và các điểm tiêm vaccine; tổ chức các hoạt động “Áo xanh đi chợ giúp dân-an tâm phòng dịch;” vận động nguồn lực tặng quà cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân có hoàn cảnh khó khăn trong các khu vực phong tỏa; tổ chức chương trình “Triệu túi an sinh”…

Đồng thời, tỏ chức Đoàn kêu gọi thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh chủ động, nghiêm túc thực hiện tốt các quy định trong công tác phòng, chống dịch của chính quyền địa phương, góp sức sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Những “góc bếp yêu thương” tiếp sức tuyến đầu

Những ngày này, căn bếp của chị Nguyễn Thị Thu Trang, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, luôn đỏ lửa. Chị Trang tâm sự: Thấy chị em trong Hội Phụ nữ phát động, nên hai vợ chồng chị tình nguyện nấu và hỗ trợ 95 suất ăn miễn phí cho các lực lượng ở các chốt trực tiếp giáp với huyện Cam Lộ và thành phố Đông Hà. Các món ăn được vợ chồng chị lên thực đơn, đi chợ và nấu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đầy đủ dinh dưỡng.

Chị mong rằng những suất cơm này sẽ tiếp sức cho các lực lượng tuyến đầu nỗ lực hơn trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Quang Tri: San se yeu thuong, chung tay vuot qua dai dich COVID-19 hinh anh 2 Trao tặng các suất cơm yêu thương đến các lực lượng tuyến đầu trực chốt phong tỏa tạm thời trên địa bàn phường 1, thành phố Đông Hà. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Để động viên, chia sẻ khó khăn với các lực lượng trực tại các chốt ở khu vực phong tỏa, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã phát động chương trình “Góc bếp yêu thương” thông qua việc nấu và tặng các suất ăn như cơm, cháo, bún, bánh… Được triển khai đồng loạt tại các cấp Hội, hằng ngày tại căn bếp của các mẹ, các chị đã ra đời những món ăn đầy dinh dưỡng.

Qua quá trình triển khai, đến nay đã có hàng ngàn suất ăn được trao tặng đến lực lượng tuyến đầu ở các chốt. Sự động viên kịp thời và thiết thực như thế đang được các tổ chức, đoàn thể thực hiện với tinh thần tự nguyện, đầy trách nhiệm, để cùng chung tay đẩy lùi dịch COVID-19.

Chị Nguyễn Thị Hiểu, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 1, Phường 1, thành phố Đông Hà, cho biết từ nguồn tiền vận động các hội viên, "mạnh thường quân," chị em trong khu phố luân phiên nhau tổ chức nấu các món ăn như cơm, cháo, bánh ướt… để trao tặng miễn phí cho các lực lượng đang trực chốt trên địa bàn.

Mọi người đều mong muốn góp một phần nhỏ công sức của mình để động viên lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh. Mặc dù món quà nhỏ, nhưng đây là tấm lòng, tình cảm của chị em trong khu phố gửi gắm. Mong rằng với sự nỗ lực chung tay của các cấp, các ngành, dịch COVID-19 sẽ sớm bị đẩy lùi.

Thiếu úy Trần Minh Khoa, chốt kiểm tra y tế tuyến tránh Nam Đông Hà, chia sẻ: Khi nhận được những suất cơm dinh dưỡng với đầy đủ các món ăn đa dạng của hội viên phụ nữ, tôi và các bạn khác trong chốt đều cảm thấy rất vui và cảm nhận được sự quan tâm, động viên của các chị. Do phải túc trực liên tục tại chốt, trong khi hàng quán trong thành phố đã đóng cửa hết nên những suất cơm này rất kịp thời và cần thiết đối với anh em trong chốt, giúp các thành viên ở đây có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Những suất cơm, những gói quà nhỏ, tuy giá trị vật chất không cao nhưng thể hiện tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân và các tổ chức chính trị-xã hội trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19. Những ngày này, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đang căng mình chống dịch. Dù dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng với sự đồng sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, chắc chắn rằng dịch COVID-19 trên địa bàn sẽ sớm bị đẩy lùi…/.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)