Quảng Trị tiếp nhận 40 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ

Tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận được tổng số tiền 40 tỷ đồng cùng với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu khác để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa bão, tái sản xuất, ổn định cuộc sống...
Quảng Trị tiếp nhận 40 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ ảnh 1Bộ đội giúp địa phương xã Hướng Việt thu dọn bùn đất tại trường học. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Bão, mưa lũ kéo dài đã khiến người dân tỉnh Quảng Trị chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và của.

Nhằm kịp thời động viên, chia sẻ với những khó khăn người dân nơi đây, trong những ngày qua, các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm cần thiết đối với bà con.

Tính đến ngày 2/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận được tổng số tiền 40 tỷ đồng cùng với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu khác để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa bão, tái sản xuất, ổn định cuộc sống...

["Lũ chồng lũ, bão chồng bão” miền Trung: Huy động tổng lực để ứng phó]

Phát huy truyền thống “tương thân, tương ái,” “lá lành đùm lá rách,” các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị trao tặng tiền và hàng hóa nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân chịu thiệt hại do bão lũ.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp nhận, kịp thời chuyển kinh phí, hiện vật đến các địa phương, đơn vị bị thiệt hại để kịp thời cấp phát cho người dân ổn định cuộc sống.

Để đảm bảo tính công bằng, đúng đối tượng, Mặt trận các cấp đã phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành rà soát, nắm rõ từng hộ dân, người dân cần được cứu trợ khẩn cấp.

Đặc biệt là ưu tiên hỗ trợ cho người dân ở những vùng bị chia cắt, bị thiệt hại nặng với quyết tâm không để người dân nào bị khát, đói hoặc rét.

Quảng Trị tiếp nhận 40 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ ảnh 2Chuyển hàng cứu trợ cho người dân xã Hướng Việt. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Công tác tổ chức, hướng dẫn, điều phối việc cứu trợ được Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị tổ chức tốt, hài hòa nhằm đảm bảo tiền, hàng cứu trợ trực tiếp đến tận tay người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, tái sản xuất, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ông Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị, cho biết quá trình tiếp nhận và hỗ trợ được tiến hành công khai, minh bạch đúng đối tượng. Ngay sau khi bão lũ xảy ra, Mặt trận đã phối hợp chính quyền các cấp tiến hành hỗ trợ khẩn cấp lương thực, thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân có thể vượt qua khó khăn trước mắt.

Hiện nay, công tác cứu trợ qua giai đoạn mới là tập trung khắc phục hậu quả bão lũ với nhiều hoạt động như sửa chữa, khắc phục các trường học, y tế, giao thông, nước sạch, vệ sinh môi trường...

Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiến hành sửa chữa 257 ngôi nhà của người dân bị hư hại theo tiêu chí nhà bị sập hoàn toàn ở miền núi được hỗ trợ 50 triệu đồng, ở đồng bằng 40 triệu đồng, những nhà bị hư hỏng tùy mức độ để tiến hành hỗ trợ nhưng tối đa 20 triệu đồng; hỗ trợ con giống và cải tạo đồng ruộng để người dân sớm tái sản xuất ổn định cuộc sống...

Hiện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục nỗ lực kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ nhân dân vùng lũ.

Các nguồn kinh phí hỗ trợ và cứu trợ khắc phục hậu quả bão lũ được công khai và cập nhật trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân theo dõi...

Trong tháng 10/2020, tỉnh Quảng Trị đã phải gánh chịu 5 đợt mưa lũ liên tiếp cùng với bão số 9 hoành hành.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Quảng Trị, mưa lũ, bão đã khiến 50 người chết, 4 người mất tích, 25 người bị thương; 175 nhà bị hư hại, đổ sập, tốc mái; có 98/124 xã, phường, thị trấn bị ngập lụt chia cắt; trên 360ha lúa bị ngập, bồi lấp; hơn 2.600ha hoa màu bị ngập úng, gãy đổ; trên 1.100ha cây trồng hàng năm và gần 550ha cây ăn quả bị thiệt hại; trên 5.800 con gia súc, hơn 550.000 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi; trên 1.000ha nuôi trồng thủy sản bị ngập, trôi...

Ngoài ra, nhiều công trình giao thông, nước sinh hoạt nông thôn, thủy lợi, đê điều, sạt lở bờ sông, bờ biển, xây dựng, trường học, y tế... bị sạt lở, ngập nước, hư hỏng nhưng chưa thể thống kê được.

Đặc biệt, hiện nay, học sinh của hai xã Hướng Việt, Hướng Lập (huyện Hướng Hóa) vẫn chưa thể đi học do các trường đang bị ngập sâu trong bùn, đất, cơ sở vật chất bị hư hỏng nặng.

Tổng thiệt hại toàn tỉnh Quảng Trị do bão lũ ước tính trên 2.000 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục