Quoc hoi Han Quoc du kien som thong qua du thao ngan sach bo sung hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quốc hội Hàn Quốc dự kiến sẽ xem xét thông qua dự thảo ngân sách bổ sung lần ba quy mô 35.000 tỷ won (khoảng 29,1 tỷ USD) tại phiên họp toàn thể diễn ra trong ngày 3/7 mà không cần sự tham gia của các nghị sỹ của đảng đối lập Hợp nhất Tương lai (UFP).

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, nghị sỹ Park Hong-keun của đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành (DP) thuộc Ủy ban đặc biệt về dự toán và quyết toán ngân sách quốc hội khóa 21, cho biết phiên họp toàn thể sẽ được triệu tập vào lúc 19 giờ (giờ địa phương) ngày 3/7 để xem xét thông qua đề xuất dự thảo ngân sách bổ sung lần ba mà chính phủ đã đệ trình trước đó.

Nghị sỹ Park Hong-keun cũng cho biết thêm rằng quy mô cắt giảm ngân sách bổ sung cũng sẽ ở mức cao kỷ lục do quá trình thẩm định dự thảo ngân sách bổ sung đã bị trì hoãn từ ba đến bốn tuần, nhiều hạng mục đã bị cắt giảm do phải điều chỉnh khả năng giải ngân.

Liên quan tới khoản ngân sách "hỗ trợ gián tiếp" cho các trường đại học để hoàn trả học phí cho sinh viên, dự thảo bổ sung ngân sách lần này có nội dung "hỗ trợ khẩn cấp" tùy theo tình hình tài chính và nỗ lực giải quyết của mỗi trường.

Ngoài ra, dự thảo ngân sách bổ sung lần này cũng chú trọng đến khoản kinh phí dành cho các dự án hỗ trợ thanh niên, dự án tạo việc làm ở lĩnh vực kỹ thuật số.

Đây sẽ là phiên họp toàn thể thứ ba của quốc hội khóa mới không có sự tham gia của các nghị sỹ UFP.

[Hàn Quốc đề xuất khoản ngân sách bổ sung lớn nhất trong lịch sử]

Trước đó, bất chấp sự vắng mặt của các nghị sỹ UFP, Quốc hội khóa 21 của Hàn Quốc vẫn tổ chức phiên họp toàn thể đầu tiên vào ngày 5/6 để bầu Chủ tịch và các Phó chủ tịch cũng như phiên họp toàn thể ngày 15/6 để bầu ra Chủ tịch của 6 Ủy ban thường trực, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Pháp chế (vị trí có sự tranh cãi gay gắt giữa hai chính đảng).

Gần đây nhất, ngày 19/6, Chủ tịch Quốc hội Park Byeong-seuk cũng đã phải quyết định hoãn phiên họp toàn thể diễn ra vào buổi chiều cùng ngày do các nghị sỹ của UFP từ chối tham dự./.

Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)