Quoc hoi My muon dieu tra vu video Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Nguồn: Getty Images)

Theo CNN, Quốc hội Mỹ đang tìm cách điều tra vấn nạn phát tán các video deepfake (video bị làm giả nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo) sau khi xuất hiện các video kiểu này "xuyên tạc" sức khỏe của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Video deepfake khiến mọi người dường như đang làm hoặc nói những điều họ không làm. Việc nở rộ các phần mềm deepfake đã tạo điều kiện để xuất hiện ngày càng nhiều các video giả mạo phát tán tràn lan trên mạng Internet và ngày càng khó phát hiện.

Phát biểu với CNN, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết chiến dịch tin tức giả trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 có thể leo thang trong cuộc đua tổng thống năm 2020 nhờ vào các cuộc tấn công của video deepfake.

"Sự leo thang nghiêm trọng nhất có thể là sự ra mắt của một deepfake về một trong những ứng cử viên nói điều mà họ chưa bao giờ nói," ông Schiff nói.

Ông Schiff gọi video deepfake về sức khỏe của bà Pelosi là "hàng giả rẻ tiền."

"Rất dễ thực hiện, rất đơn giản để thực hiện, nội dung thực sự chỉ là tài liệu có sẵn," ông Schiff nói. "Nếu bạn nhìn lại mức độ ảnh hưởng của đoạn video Mitt Romney [ứng cử viên Tổng thống năm 2012] nhận xét về 47% [dân số Mỹ không đóng thuế thu nhập], bạn có thể tưởng tượng một đoạn video có thể thay đổi một cuộc bầu cử như thế nào."

Vào ngày 23/5 vừa qua, trên mạng xã hội Facebook đã lan truyền các video deepfake với hình ảnh bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi xuất hiện giống như đang say rượu khi phát biểu ở một sự kiện.

Các nhà bình luận, bao gồm cả luật sư cá nhân của Tổng thống Donald Trump, Rudy Giuliani, đã sử dụng đoạn video này để đặt câu hỏi về năng lực và trạng thái tinh thần của bà Pelosi.

Trong một tweet đã bị xóa trên Twitter, ông Giuliani đã chia sẻ một liên kết đến video bị thay đổi và viết, “Điều gì không ổn với Nancy Pelosi? Bài phát biểu của bà ấy rất kỳ quái.” Sau đó, ông Giuliani đã phải xin lỗi trên Twitter vì đã chia sẻ video này.

Facebook từ chối gỡ bỏ đoạn clip lan truyền, mặc dù mạng xã hội này được cho là đã xem xét chính sách truyền thông bị thao túng của mình chỉ vài ngày trước khi video xuất hiện.

Các video deepfake về bà Pelosi sau đó biến mất khỏi Facebook, nhưng mạng xã hội này đã phủ nhận việc loại bỏ chúng.

Các chuyên gia nói với tờ The Washington Post rằng đoạn video này, được lấy từ một video gốc ghi lại sự xuất hiện của bà Pelosi tại một sự kiện của Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ.

Tại đây, bà Pelosi đã có bài phát biểu và đoạn video ghi lại dường như đã bị chậm lại khoảng 75% tốc độ ban đầu và được điều chỉnh để tạo cảm giác bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ không được khỏe khi phát biểu.

Sự thay đổi này mang đến hình ảnh bà Pelosi có một kiểu nói chậm chạp bất thường, khiến một số người xem, bình luận: liệu bà có say trong khi nói chuyện không.

Trong bài phát biểu của mình, ban đầu được thực hiện tại một sự kiện của Trung tâm vì sự tiến bộ của Mỹ, bà Pelosi đã cáo buộc ông Trump là một phần của "sự che đậy." Đoạn video sau đó được The Washington Post phát hiện đã bị chậm lại khoảng 75% tốc độ ban đầu, với giọng nói của Pelosi cũng bị thay đổi.

Các phiên bản video trên đã lan truyền sau khi được đăng lên Facebook, Twitter và YouTube, trong đó một phiên bản trên Facebook được xem hơn 1,4 triệu lần và được chia sẻ 30.000 lần./.

Ngô Yến (Vietnam+)